Người mắc bệnh loãng xương nên ăn gì? Nguyên nhân gây ra bệnh

1586

Ngoài phương pháp điều trị thì người bệnh loãng xương cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Vậy bệnh loãng xương nên ăn gì thì tốt.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp là rất cần thiết đối với những người mắc bệnh loãng xương. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm nên ăn và những thực phẩm kiêng ăn. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm bạn nên ăn dành cho bệnh nhân mắc bệnh loãng xương mà doisongxahoi đã chia sẻ ngay sau đây.

1.Nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương

loãng xương nên ăn gì
Nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương

Vấn đề về tuổi tác

Khi người già mắc bệnh loãng xương do họ ít hoạt động ngoài trời, thiếu ánh nắng, thiếu vitamin D nên chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận và tạo xương suy yếu; xương bị thoái hóa. Người cao tuổi bị loãng xương là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương cũng bị kém đi.

Hoóc môn sinh dục nữ giảm

Phụ nữ sau khi mãn kinh thì hoóc môn sinh dục nữ giảm làm tăng nhanh tốc độ quá trình chuyển canxi từ xương vào máu. Sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh, dẫn đến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến xương nên lượng hấp thụ thấp sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng xương ở nữ giới.

Hoóc môn cận giáp

Nếu như chất dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu thì khi đó hoóc môn cận giáp được tiết ra để điều canxi trong xương bổ sung cho máu. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến việc các cơ quan trong xương có vấn đề và sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương.

Trong quá trình này bạn cũng sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng thiếu cũng góp phần gây loãng xương. Hệ miễn dịch bị suy giảm khiến bệnh loãng xương xảy ra. Canxi của bạn cũng sẽ mất đi quá nhiều do quá trình nội tiết kéo dài.

Cũng không thể nói đến yếu tố di truyền, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương. Điều này cho thấy rằng bạn rất ít hoạt động thân thể nên sẽ dẫn đến tình trạng này. Bệnh này thường xuất hiện ở người cao tuổi và những người trung niên.

2.Người mắc bệnh loãng xương nên ăn gì?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi bị loãng xương nên uống nhiều sữa. Tuy nhiên người bệnh cũng cần bổ sung một số loại thực phẩm để tốt cho sức khỏe của mình.

Người mắc bệnh loãng xương nên ăn gì?
Người mắc bệnh loãng xương nên ăn gì?

Sữa và chế phẩm từ đậu nành

Thực phẩm này bổ sung canxi, vitamin D và Protein dồi dào rất tốt để duy trì các hoạt động và ngăn chặn tình trạng loãng xương xảy ra. Chất isoflavones – hoóc môn thực vật có nhiều trong đậu nành là thành phần quan trọng cấu tạo xương và ngăn chặn quá trình lão hóa. Sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Xương ống động vật

Trong xương ống động vật có chứa canxi và các nguyên tố vi lượng, giúp bảo vệ và phòng chống loãng xương cũng như các bệnh về xương ống khác.

Các loại cua, cá nhỏ

Những động vật cua, cá nhỏ rất giá trị để tăng cường và nuôi dưỡng hệ xương khớp khỏe mạnh. Nhờ vào hàm lượng dồi dào của các chất canxi, photpho, các muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng có trong cua, cá rất tốt cho cơ thể.

Các loại rau quả chứa vitamin K

Bạn nên ăn những thực phẩm rau quả chứa nhiều vitamin K, điều này có thể ngăn chặn bạn phòng chống loãng xương hiệu quả nhất. Giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Vì vậy nên những người mắc bệnh loãng xương phải thường xuyên bổ sung các chất này, cũng như phải kết hợp với vận động hợp lý để tránh loãng xương.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn nguyên nhân cũng như dinh dưỡng mà người bệnh loãng xương cần ăn.

Thuốc lenvaxen 4 mg và thuốc lenvima 4 mg có dạng viên nang cứng, biệt dược gốc của nó chính là Lenvatinib. Thuốc lenvaxen 4 mg và thuốc lenvima 4 mg điều trị ung thư gan, thận và tuyến giáp.