Bị ho nên kiêng ăn gì và nên ăn những loại thực phẩm nào?

1162

Ho là một loại bệnh rất phổ biến hiện nay và khi bị ho kiêng ăn gì, và những loại đồ ăn như thế nào để cho bệnh ho có thể hết.

Ho là một triệu chứng gây khó chịu cho cả người bị và những người xung quanh. Bạn ho liên tục và uống nhiều thuốc nhưng không thấy bớt, nguyên nhân cũng là do những thực phẩm mà bạn ăn vào nó sẽ làm cho bạn bị ho nặng hơn. Vì vậy muốn bảo vệ sức khỏe của mình bạn cần ăn những thực phẩm đúng với yêu cần của bác sĩ đưa ra cho bạn nhé.

1.Những thực phẩm cần tránh khi bị ho

Không nên ăn đồ tanh

Khi bị ho bạn nên tránh các loại chất tanh vì chúng có thể gây khó thở và mùi tanh sẽ tạo ra kích ứng gây ra ho. Ngoài ra, trong tôm cua và cá rất giàu Protein mà nhiều người có thể bị dị ứng do ăn phải vỏ của những loại cá này.

bị ho kiêng ăn gì
Những thực phẩm cần tránh khi bị ho

Ngoài ra bạn cũng nên tránh những loại rau quả có chứa nhiều chất nhầy vì chúng có thể kéo đờm gây kích thích cổ họng làm cơn ho gia tăng.

Không nên ăn đồ bảo quản trong tủ lạnh

Bệnh nhân ho không nên ăn các đồ bảo quản trong tủ lạnh mà chưa được làm nóng. Bởi người bệnh sẽ hấp thụ hơi lạnh làm phổi bị lạnh sẽ làm cho các triệu chứng ho nặng thêm. Các cơ quan liên quan như tì vị ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh cũng bị suy giảm chức năng. Do đó với những đồ ăn trữ lạnh, nên hâm nóng rồi mới ăn. Ăn đồ lạnh lúc này dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Nếu bạn muốn sử dụng đồ trong tủ lạnh thì nên lấy nó ra một lúc cho hết lạnh rồi mới ăn.

Không nên ăn đồ cay nóng

Các món ăn cay có lợi cho tiêu hóa nhưng lại không có lợi cho người bị viêm họng cấp. Các gia vị như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt… sẽ có thể làm họng sưng rát nóng đỏ phần viêm nặng hơn. Vị cay kích thích cổ họng khiến triệu chứng ho gia tăng. Với trẻ em ăn cay mà bị ho rất dễ bị sặc, gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe. Vì vậy bạn cũng nên loại bỏ đồ ăn lạnh ra khỏi thực đơn của mình nhé.

Không ăn đồ chiên nướng

Nếu bạn ăn những món ăn này chúng sẽ làm cho cổ họng bạn bị đau vì đây là những món ăn cứng khi nuốt sẽ cọ xát với thành họng gây ra đau, xương và tổn thương khiến hàng sẽ lâu phục hồi. Đồ chiên, xào còn làm dịch đờm tăng, ho lâu khỏi.

Cũng không nên ăn những món ăn như xông khói hay những món ăn có hàm lượng muối cao. Việc ăn nhiều loại đồ ăn nhanh kể trên có thể khiến cho bệnh ho gia tăng. Đặc biệt, không nên ăn thịt gà khi đang bị ho và điều trị bệnh ho, viêm họng.

Bệnh nhân bị ho nên kiêng bia, rượu, đồ uống có ga

Người mắc bệnh ho nên kiêng những đồ uống này vì chúng có thể sẽ làm tăng độ rát của họng. Bệnh nhân bị ho không nên uống đồ có ga, càng không nên uống các loại nước đá giải nhiệt vì thể gây khàn tiếng, mất giọng, làm cho tình trạng ho càng trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm: thuốc lenalid điều trị bạch cầu hiệu quả, muốn biết giá thuốc lenalid 15mg liên hệ shopduoc.vn

2.Các thực phẩm nên ăn khi bị ho

Thức ăn lỏng, dễ nuốt

Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Vì vậy, cần chế biến các thực phẩm dễ nuốt để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

bị ho kiêng ăn gì
Các thực phẩm nên ăn khi bị ho

Thực phẩm giàu vitamin A

Bị ho bạn nên ăn những loại rau của quả có màu xanh, đỏ sậm hoặc các thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò. Những thực phẩm này không chỉ hỗ trợ giảm ho mà còn tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe.

Trên đây là những món ăn khi bị ho bạn không nên ăn để cho đời sống của bạn thêm khỏe mạnh, tránh bị bệnh nhé.