Bí quyết ngủ với mọi tư thế không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

790

Ngủ với mọi tư thế mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ cần áp dụng những bí quyết này đảm bảo bạn sẽ có một giấc ngủ ngon giấc.

Nằm ngửa

Theo các chuyên gia, đây là tư thế hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh. Hơn nữa, nằm ngửa còn hạn chế việc da mặt tiếp xúc với gối, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và sự xuất hiện của mụn.

Tuy nhiên, đối với những người bị huyết áp cao, ngáy nhiều hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp, tư thế này không phù hợp. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần đặt thêm một chiếc gối nhỏ dưới cổ để đường dẫn khí không bị lệch, tình trạng ngáy sẽ giảm rõ rệt.

Máu lưu thông kém dẫn đến áp lực trong các mạch máu là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Trong trường hợp này, bạn nên để một chiếc gối nhỏ dưới cổ, một chiếc gối to nhưng không quá cao ở dưới đầu gối và đặt một chiếc khăn cuộn tròn dưới lưng để giúp máu lưu thông ổn định.

Nằm ngửa rất dễ ngủ
Nhiều người bị đau cột sống và khớp thường chọn tư thế nằm ngửa khi ngủ

Nằm nghiêng

Hầu hết tất cả mọi người đều ngủ với tư thế nằm nghiêng. Tuy nhiên nếu nằm nghiêng bên phải, bạn có nguy cơ bị trào ngược dịch vị, gây hiện tượng ợ nóng và hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa.

Tốt nhất bạn nên nằm nghiêng bên trái và hãy đặt một chiếc gối mềm ở giữa hai đầu gối để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, cách làm này còn giúp hạn chế đau hông và vai do tư thế này gây ra.

Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khỏe

Theo khảo sát của Quỹ nghiên cứu Giấc ngủ Mỹ, chỉ có khoảng 8% dân số nằm ngửa khi ngủ. Nhưng thực tế, đó lại là tư thế ngủ tốt nhất. Nằm ngửa là tư thế giúp giảm đau nhức và không gây ra chứng trào ngược, nếu bạn giữ đầu cao hơn ngực.

Chỉ có một điểm yếu, đó là người nằm ngửa dễ ngáy ngủ. Nếu bạn dễ bị ngưng thở khi ngủ, nguyên nhân có thể không phải vì tư thế của bạn. Hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự và khắc phục.

Cần làm gì để có một giấc ngủ ngon, sức khỏe tốt?

ngủ đủ giấc
Nên ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe tốt

+ Nên chuẩn bị phòng ngủ sạch sẽ, thoải mái. Không nên để nhiệt độ lạnh quá hoặc nóng quá, cũng không nên để phòng sáng quá khi ngủ. Vì ánh sáng sẽ khiến chúng ta rất khó ngủ.

+ Trước khi ngủ nên tắt hết các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính. Nên đọc sách hoặc nghe một vài bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp tinh thần thoải mái và dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

+ Không nên ăn uống những thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, vì chúng rất dễ khiến bạn bị mất ngủ. Thay vào đó, bạn hãy uống một cốc sữa nóng hoặc một cốc trà thảo dược trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.

+ Không nên ăn tối gần với giờ đi ngủ, bạn có thể thư giãn cơ thể bằng cách ngâm nước ấm trong khoảng 15 phút. Điều này sẽ giúp cơ thể thoải mái, dễ ngủ hơn.