Cá Koi Nhật Bản từng được đấu giá đến 47 tỷ đồng

956

Cá Koi là một loài cá được sinh ra từ Nhật Bản vào khoảng 200 năm trước thế giới. Nó không chỉ thu hút người dân Nhật Bản mà còn thu hút nhiều người dân trên thế giới.

Vào ngày 1/3, khối lượng xuất khẩu cá Koi Nhật Bản đã tăng 35% trong 5 năm. Tại buổi đấu giá được tổ chức tại Nhật Bản, những người giàu ở nước ngoài thậm chí còn trả hơn 200 triệu yên Nhật (khoảng hơn 42 tỷ đồng) cho một con cá Koi. Giá trị của mỗi kg cá Koi thậm chí còn vượt qua cá ngừ đen.

Cá Koi không phải là một loài cá đơn giản. Chúng có tiềm năng sống cực kỳ thọ và khỏe mạnh, nhưng đồng thời đòi hỏi chủ nhân phải hao tổn rất nhiều công sức cả về tinh thần, thể chất, lẫn khả năng tài chính.

Để sở hữu một chú cá Koi được xem là đẹp, bạn có thể phải tốn đến $20.000 (khoảng hơn 450 triệu đồng). Thậm chí, lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp cá Koi được bán với giá 2,2 triệu đô – tức là gần 50 tỉ đồng, con số quá khủng khiếp cho một chú cá cảnh.

Cá Koi Nhật Bản
Cá Koi Nhật Bản

Năm 2018, khối lượng xuất khẩu của cá Koi Nhật Bản là 3.633 tỷ yên, tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Các nơi xuất khẩu cá chính là Hồng Kông, Hà Lan và Đức.

Cá Koi có nguồn gốc ở là tỉnh Niigata, Nhật Bản. Vào thời Edo, trong ao nuôi cá chép với mục đích để chế biến món ăn bỗng dưng xuất hiện những con cá có đốm hoa văn kì lạ trên mình, thấy vậy mọi người nuôi chúng làm cá cảnh. Sau nhiều thế hệ giao phối nhân tạo, cá Koi đã được cải tiến thành một loài cá cảnh đẹp và lộng lẫy hơn.

Có một sự thật ít người biết rằng mỗi năm, cả nước Nhật có gần 1 triệu cá Koi ra đời. Cứ cho mỗi con được bán với giá $20.000, số cá Koi này có tiềm năng thu về khoản tiền trị giá tới 20 tỉ USD.

Nhưng sự thật đâu có màu hồng như vậy. Trong đời sống thực tế, trong 500.000 chú cá Koi ra đời, chỉ có khoảng 50 con có tiềm năng được đem đi đấu giá khi được 2 tuổi. Đó phải là những cá thể màu rất đẹp, vì đây là yếu tố quan trọng nhất của cá Koi. Các mảng màu của cá phải có cùng tông, để khi lướt đi tạo thành một dải màu đồng bộ.

Theo đó, cá Koi là một loài cá kinh doanh thu được rất nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, có những chú cá chỉ dao động từ $10 – $100 (khoảng vài trăm ngàn đến vài triệu đồng) nếu như là cá nhỏ, màu không đặc sắc và không đảm bảo về gene.

Cũng theo đó nhiều người cho rằng loài cá này không ăn được vì chúng là cá cảnh. Nhưng cá Koi kho ăn lại rất ngon, mùi vị của nó giống với cá chép.