Các bệnh mùa đông dễ mắc cần lưu ý và phòng tránh

33

Mùa đông được đánh giá là khắc nghiệt so với các mùa trong năm thời điểm dễ mắc bệnh nhất trong năm do nhiệt độ xuống thấp, gió rét và thiếu ánh nắng mặt trời. Dưới đây là một số các bệnh mùa đông dễ mắc và cách phòng tránh để đảm bảo sức khỏe bản thân & gia đình.

TOP các bệnh mùa đông dễ mắc

1. Cảm Lạnh

Cảm lạnh là bệnh gây ra bởi virus đường hô hấp trên, chủ yếu ở mũi và rất thường gặp trong mùa lạnh. Đây là bệnh truyền nhiễm, vì vậy, phòng tránh cảm lạnh bằng cách rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh là điều quan trọng. Ngoài việc rửa tay đúng cách, cũng cần giữ cho nhà cửa và đồ dùng trong nhà sạch sẽ, đặc biệt là khi có người mắc bệnh trong nhà. Nên sử dụng khăn giấy dùng một lần thay vì khăn tay để tránh phải rửa tay và giặt khăn liên tục cũng như nguy cơ tiếp xúc trở lại với virus.

TOP các bệnh mùa đông dễ mắc

2. Viêm Họng

Viêm họng xảy ra khá phổ biến vào mùa đông, chủ yếu do nhiễm virus. Ngoài ra, sự tiếp xúc đột ngột với thay đổi nhiệt độ khi di chuyển ra ngoài trời lạnh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến cổ họng. Súc miệng bằng nước muối ấm là biện pháp có thể dùng để khắc phục nhanh chóng tình trạng viêm họng. Dù không có tác dụng điều trị nhiễm trùng nhưng nước muối có đặc tính chống viêm và làm dịu cổ họng luôn được các kênh tổng hợp thông tin đánh giá cao.

3. Hen Suyễn

Không khí lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng khò khè, thở dốc ở người bị hen suyễn. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp và gió rét, người bệnh hen suyễn cần hạn chế ra đường. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài thì cần đeo khăn, khẩu trang che kín mũi và miệng, tích trữ các loại thuốc xịt bên mình và giữ ấm hết mức có thể.

Hen Suyễn - Sởi - Cúm là các bệnh mùa đông phổ biến

4. Đau Khớp

Tình trạng viêm khớp có thể trở nên nặng nề hơn vào mùa đông do lưu thông máu kém khiến dịch khớp và máu nuôi khớp giảm đi. Độ ẩm tăng cao vào mùa đông lạnh làm co rút gân cơ khớp khiến các khớp khô cứng, gây hạn chế vận động và đau nhức. Để cải thiện tình trạng đau khớp, người bệnh có thể tăng cường xoa bóp, chườm nóng trong khoảng 20 phút, tập thể dục thường xuyên.

5. Hạ Thân Nhiệt

Người già và trẻ em là những đối tượng dễ bị hạ thân nhiệt nhất trong thời tiết lạnh vào mùa đông. Người bị hạ thân nhiệt sẽ cảm thấy mệt mỏi, không tỉnh táo và có những cơn rùng mình không kiểm soát, da tái xanh, giãn đồng tử. Biện pháp can thiệp tốt nhất trong giai đoạn đầu là quấn chăn xung quanh người cho tới khi cơ thể họ ấm trở lại.

6. Tê Cóng Chân Tay

Vùng cơ thể dễ bị tê cóng khi tiếp xúc với không khí lạnh là mũi, tai, má, cằm, ngón tay, ngón chân. Khi bị tê cóng, da và các mô tế bào dưới da dễ bị tổn hại. Không nên chà xát vào vùng bị tê bởi như thế sẽ làm tăng mức độ tổn hại. Thay vào đó, nên ngâm vùng bị tê vào nước ở nhiệt độ thường. Cách phòng tránh tê cóng tốt nhất vẫn là mặc đủ ấm khi ra ngoài trời lạnh.

Mùa đông là thời điểm cần chú ý đặc biệt đến sức khỏe. Hiểu biết về các bệnh thường gặp và cách phòng tránh sẽ giúp bạn và gia đình có một mùa đông khỏe mạnh và an toàn. Chúc bạn và gia đình có sức khỏe tốt.