Những cách làm giảm dung lượng ảnh không làm thay đổi chất lượng ảnh

1081

Chất lượng ảnh hiện tại đã được nâng lên HD để cho rõ nét nhưng dung lượng ảnh thì vẫn rất là cao. Cách làm giảm dung lượng ảnh để không làm thay đổi chất lượng ảnh như thế nào?

Việc bạn nén ảnh hay làm giảm dung lượng ảnh sẽ là một việc cực kỳ quan trọng. Việc giảm dung lượng ảnh có thể tốt cho việc bạn gửi file ảnh gốc qua email nhanh hơn hay bạn có thể giảm dung lượng ảnh để post lên blog, facebook hay zalo mà ảnh vẫn giữ được độ full HD, nó cũng giúp cho tốc độ bạn truy cập vào blog sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể cài đặt phần mềm giảm dung lượng ảnh hay vào các trang web giảm dung lượng ảnh miễn phí.

cách giảm dung lượng ảnh
Dung lượng ảnh là độ nặng của ảnh

1.Dung lượng ảnh là gì?

Dung lượng ảnh là độ nặng của ảnh. Ngoài đời thì đồ vật này nặng bao nhiêu kilogam thì trong máy tính bức ảnh này nặng bao nhiêu kilobyte. Cứ tương tự như thế, những bức ảnh khác nhau có dung lượng khác nhau. Đơn vị đo dung lượng ảnh thường dùng là Byte, KB, MB. Ảnh càng to, càng nét thì dung lượng càng cao.

Trong máy tính, ảnh là 1 trong những dữ liệu chiếm nhiều bộ nhớ nhất. Ngày xưa, khi chưa có các công cụ lưu trữ online thì mọi người thường để ảnh ở trong máy tính, điện thoại. Tuy nhiên, việc làm này làm cho máy tính bị chiếm dung lượng và còn không an toàn nữa. Do đó bạn nên tránh việc lưu ảnh mạng tránh nặng máy.

Ảnh tầm độ dưới 100Kb là ảnh nhẹ. Có những bức ảnh lên tới hàng Mb thì những bức ảnh đó rất nặng. Các bạn chú ý rằng: với những bức ảnh nặng thì tốc độ truyền tải sẽ chậm hơn đồng thời cũng tốn băng thông hơn.

Khi bạn up ảnh lên Facebook hoặc gửi cho bạn bè. Những bức ảnh nặng sẽ lâu hơn, đồng thời cũng tốn tiền 3G hơn.

Bạn có thể giảm dung lượng và kích thước ảnh bằng cách sử dụng phần mềm Paint có sẵn trên máy tính. Lúc đó, bức ảnh của bạn vẫn giữ được chất lượng.

2.Những phần mềm làm giảm dung lượng ảnh hiệu quả

Giảm dung lượng ảnh bằng Compressnow

Compressnow là một dịch vụ nén ảnh miễn phí, các định dạng Compressnow hiện hỗ trợ là JPG, GIF, JPEG, PNG. Bạn không cần đăng ký tài khoản, chỉ việc upload ảnh từ máy lên và chọn tỉ lệ nén. Sau đó nhấn Compress Now để bắt đầu nén ảnh. Dung lượng ảnh tối đa website cho upload lên là 9 MB.

Phần mềm Caesium

Caesium là một ứng dụng công nghệ được thiết kế để mang đến cho người sử dụng một công cụ nén hình ảnh hàng loạt một cách nhanh chóng. Ngoài chức năng nén ảnh tự động, người dùng còn có thể tùy chỉnh chất lượng, kích cỡ hình ảnh theo ý muốn. Bằng giao diện hết sức đơn giản và dễ hiểu ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

Bước 1: Tại giao diện chính của chương trình các bạn nhấn vào biểu tượng Open files để chèn ảnh cần nén, bạn có thể thêm 1 hay nhiều ảnh tùy ý.

Bước 2: Trong mục Compression Options các bạn kéo thanh trượt Quality về bên trái để chọn phần trăm chất lượng ảnh sẽ giảm xuống, chỉ số càng nhỏ chất lượng càng kém đồng nghĩa với dung lượng càng nhỏ. Các bạn tích chuột vào ô Same for all để áp dụng cho tất cả ảnh.

Sau đó ở phần Output Folder các bạn nhấn vào biểu tượng […] để chọn thư mục chứa ảnh sau khi nén.

Sau khi đã tùy chỉnh xong các bạn nhấn biểu tượng Compress trên thanh công cụ để tiến hành nén ảnh.

Những phần mềm làm giảm dung lượng ảnh hiệu quả
Những phần mềm làm giảm dung lượng ảnh hiệu quả

Phần mềm Kraken

Kraken hỗ trợ 2 cách upload ảnh lên, một là up trực tiếp từ máy tính, hai là up từ một URL ảnh có sẵn trên mạng. Để upload từ máy tính, bạn chỉ việc kéo 1 hay nhiều bức ảnh vào khung “Drop your files here”. Chờ ít giây để Kraken upload ảnh lên.
Kraken hiện hỗ trợ 2 chế độ nén:

– Lossless: chế độ này sẽ nén ảnh đến mức tối đa mà không hề thay đổi chất lượng ảnh.

– Lossy: khi bạn quyết định “hy sinh” chất lượng ảnh đi đôi chút, không đáng kể nếu nhìn bằng mắt thường khi so sánh 2 ảnh với nhau. Chế độ này có thể nén dung lượng ảnh giảm đến 90%, một con số rất ấn tượng.

Sau khi thiết lập các lựa chọn xong, bạn có thể tải ảnh đã được tối ưu về máy. Tại đây, bạn sẽ biết được tỉ lệ nén bao nhiêu phần trăm, dung lượng được nén là bao nhiêu.

Với những cách giảm dung lượng ảnh này mà tin đời sống chia sẻ trên đây, bạn đã có một cách giảm dung lượng ảnh chất lượng nhất.