Cách trị ho cho bà bầu hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi

235

Cách trị ho cho bà bầu là những phương pháp trị ho cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cùng doisongxahoi.net tìm hiểu nguyên nhân, tác hại và các cách trị ho cho bà bầu hiệu quả ngay sau đây. 

Nguyên nhân dẫn đến ho ở bà bầu

Ho là một triệu chứng khá phổ biến ở bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ. Ho có thể xuất hiện trong nhiều hình thức khác nhau từ ho khô đến ho đờm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ho ở bà bầu là do sự thay đổi của hệ miễn dịch và sự tăng sản xuất hormon. Những thay đổi này có thể làm cho niêm mạc đường hô hấp bị kích thích và dẫn đến triệu chứng ho.

Ho có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Việc bà bầu ho có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Khi bà bầu ho, có thể làm cho dòng máu không đủ oxy được cung cấp đến thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, ho cũng có thể dẫn đến sự khó chịu, mệt mỏi và stress đối với bà bầu, làm cho thai nhi bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng.

Cách trị ho cho bà bầu hiệu quả

Uống nước nhiều

Việc uống đủ lượng nước mỗi ngày là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu. Điều này cũng giúp làm giảm triệu chứng ho. Nước sẽ giúp làm mềm và làm dịu họng, đồng thời giúp giảm đau và khó chịu khi ho.

Sử dụng lá hẹ

Lá hẹ hấp là một cách trị ho vô cùng hiệu nghiệm. Trong lá hẹ có chứa các hoạt chất kháng khuẩn như odorin, saponin. Những hoạt chất kháng khuẩn này có thể ức chế hoạt động của các loại virus và vi khuẩn gây bệnh trong đường hô hấp.

Cách trị ho cho bà bầu hiệu quả bằng lá hẹ
Cách trị ho cho bà bầu hiệu quả bằng lá hẹ

Không chỉ có vậy lá hẹ còn được coi là một loại thực phẩm có khả năng giúp tiêu đờm và làm dịu cổ họng.

Cách trị ho cho bà bầu bằng các loại thảo dược

Các loại thảo dược như gừng, chanh, tía tô, cam thảo… đều có tác dụng làm giảm ho.Và làm dịu họng và giúp giảm sự khó chịu khi ho. Bà bầu có thể sử dụng các loại thảo dược này bằng cách hãm trong nước, hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa thảo dược này.

Uống nước chanh và mật ong

Bà bầu có thể uống nước chanh và mật ong để giảm ho. Hỗn hợp này cũng giúp giảm sự khó chịu và cung cấp vitamin C.

Cách trị ho bằng gừng hoặc tỏi

Cách trị ho cho bà bầu bằng gừng hoặc tỏi
Cách trị ho cho bà bầu bằng gừng hoặc tỏi

Gừng và tỏi cũng là 2 nguyên liệu cần thiết trong việc chữa trị ho khan. Gừng là một loại nguyên liệu có tính nóng, nó giúp giải cảm và làm ấm cho cơ thể, giúp xoa dịu các cơn ngứa trong cổ họng.

Hít khí hương liệu

Hít khí hương liệu có thể giúp làm giảm sự khó chịu khi ho. Đồng thời giúp làm sạch đường hô hấp và làm dịu họng. Bà bầu có thể sử dụng các loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm, tinh dầu eucalyptus… để hít khí.

Nghỉ ngơi và giảm stress

Nghỉ ngơi và giảm stress là cách hiệu quả để làm giảm triệu chứng ho. Khi bà bầu stress, cơ thể sẽ sản xuất hormone cortisol, làm giảm hệ miễn dịch và làm cho triệu chứng ho trở nên nặng hơn.

Sử dụng thuốc ho an toàn cho bà bầu

Nếu triệu chứng ho của bà bầu quá nặng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc ho an toàn cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế sử dụng thuốc ho nếu không cần thiết, và chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Cách giảm đau họng – Những phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn

Xem thêm: Cách trị táo bón đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà

Trên đây là một số cách trị ho cho bà bầu hiệu quả bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu triệu chứng ho không được giảm nhẹ sau vài ngày thì bà bầu nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.