Cần thay đổi môi trường nghiện ma túy không sẽ nghiện lại

892

Để công tác cai nghiện có hiệu quả, cần thay đổi cách tiếp cận, đổi mới hình thức cai nghiện ma túy, coi người nghiện như người mắc bệnh mãn tính khác cần điều trị thường xuyên.

Theo tin thời sự, tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu, gần 40% học viên trở về địa phương đã tái nghiện, trong số họ, nhiều người vẫn còn rất trẻ nhưng đã có thâm niên sử dụng chất gây nghiện.

Trong khi đó, tại gia đình và cộng đồng, việc cai nghiện cũng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, bởi theo đánh giá của các chuyên gia y tế, bên cạnh ưu điểm là giảm sự kỳ thị, việc cai nghiện tại gia đình cũng có những nhược điểm dẫn tới tái nghiện.

cai nghiện ma túy

Theo số liệu của Bộ Công an, toàn quốc hiện có 210.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Con số này đang gia tăng với tốc độ chóng mặt và ngày càng khó kiểm soát. Vấn đề làm sao hạn chế số đối tượng này đã khó, việc giúp họ không tái nghiện lại càng khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia, việc phục hồi cho những người nghiện ma túy không những là một quá trình từ bỏ sử dụng ma túy, mà còn phải duy trì được trạng thái sống không có ma túy, kèm theo những thay đổi nội tâm cùng những thay đổi trong quan hệ cá nhân. Nếu không có sự thay đổi này thì tình trạng sống không có ma túy chỉ kéo dài một thời gian ngắn.

Đề án đổi mới cai nghiện ma túy của Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, 90% người nghiện có hồ sơ quản lý được điều trị nghiện, trong đó điều trị bắt buộc tại cơ sở cai nghiện chỉ chiếm 9%. Như vậy, công tác cai nghiện ma túy theo đề án này chủ yếu hướng đến cai nghiện ở cộng đồng, gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng, gia đình còn rất nhiều khó khăn do thiếu và yếu về cả cơ sở vật chất, nhân lực, chế độ và chính sách.

Chúng ta đã áp dụng nhiều phương pháp từ cai nghiện tập trung đến cai nghiện tại cộng đồng, dùng thuốc thay thế nhưng chưa phương pháp nào có hiệu quả. Mỗi năm, các trung tâm cai nghiện phải tiếp nhận hơn 10.000 đối tượng mới. Tuy nhiên, các trung tâm cai nghiện tập trung bắt buộc đang trong tình trạng xuống cấp, quá tải trầm trọng sau nhiều năm không được đầu tư. Tình trạng này đã gây ra sự bức xúc của các học viên, dẫn tới những vụ phá trại liều lĩnh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn của người dân sống xung quanh. Nhiều trung tâm đang phải gồng mình quản lý và điều trị người cai nghiện trong hoàn cảnh thiếu nhân viên và hạ tầng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo doisongxahoi, vấn đề lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc đã được sửa đổi với quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương, các ngành liên quan gồm: lao động xã hội – y tế – công an – tư pháp. Tuy nhiên, trong quá trình lập hồ sơ vẫn còn nhiều vướng mắc phát sinh.

Xem thêm: Top 7 phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại