Đánh giá game The Long Dark

633

The Long Dark là game sinh tồn nơi hoang dã với thiết kế thế giới mở mang phong cách đồ họa có dấu ấn riêng. Trò chơi đã phát hành Early Access/Game Preview một thời gian dài trước khi phát hành chính thức vài năm về trước cùng doisongxahoi.net đánh giá nội dung game này.

Tuy nhiên, phần chơi theo cốt truyện vẫn chưa hoàn thiện đến thời điểm này trong khi cơ chế gameplay và các chế độ chơi khác đã là “phiên bản chính thức”. Không phải nhà phát triển Hinterland Studio đã bỏ rơi “đứa con đầu lòng” của họ mà là trò chơi vẫn được tiếp tục cập nhật nhiều năm qua tính đến thời điểm này. The Long Dark được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Đánh giá game The Long Dark

Sở dĩ tôi để “đứa con đầu lòng” trong ngoặc kép vì tuy Long Dark là tựa game nhập vai đầu tiên của studio này, nhưng không phải là sản phẩm đầu tiên của đội ngũ phát triển gồm nhiều thành viên từng tham gia phát triển các tựa game AAA trong ngành game. Tôi nhớ thời điểm vài năm trước, trò chơi có lượng người chơi ở nước ta cũng không ít nhờ vào lối chơi thuần sinh tồn hấp dẫn với ba chế độ chơi: Wintermute, Survival và Challenge. Trong đó, Survival là chế độ chơi sandbox, cho phép bạn muốn làm gì thì làm, không có NPC để tương tác như Wintermute và đi kèm với yếu tố permadeath.

Challenge cũng tương tự, nhưng có thêm các yêu cầu thử thách người chơi ở mức độ khó khác nhau. Chế độ này vẫn diễn ra ở môi trường thế giới mở như các phần chơi còn lại. Còn Wintermute về cơ bản là trải nghiệm theo cốt truyện. Trong đó, người chơi điều khiển nhân vật tương tác với các NPC và vận dụng những cơ chế gameplay cho mục đích sinh tồn. Nội dung trong phần chơi này được chia thành 5 episode, nhưng ở thời điểm bài viết chỉ mới phát hành được 3 episode. Lẽ ra episode 4 ra mắt cuối năm nay, nhưng do dịch Covid-19 và cách ly xã hội nên phải hoãn lại.

Kỳ thực, nếu bạn chỉ quan tâm đến phần chơi cốt truyện thì Long Dark chưa có cốt truyện hoàn chỉnh. Mặc dù thời lượng khá dài, nhưng chế độ chơi này giống như phần tutorial mở rộng, giúp bạn hiểu cặn kẽ các cơ chế gameplay hơn. Phần chơi Wintermute đưa bạn đến với nhân vật chính Will Mackenzie, phi công lái máy bay sống một mình ở khu vực phía bắc Canada. Trong cuộc hội ngộ người vợ cũ, Will đồng ý giúp đưa bác sĩ Astrid Greenwood và kiện hàng bí ẩn đến một nơi hẻo lánh trong thời tiết không thuận lợi. Hậu quả là máy bay của họ bị bão từ tấn công và hạ cánh không an toàn.

Trải nghiệm The Long Dark không dành cho người kiên nhẫn. Một phần vì thời gian chờ nhà phát triển xây dựng nội dung quá lâu, nhưng phần còn lại là cơ chế gameplay đặc trưng khá thử thách, dễ khiến người chơi ‘rage quit’ trong nỗi ức chế. Điều này đặc biệt đúng với thời gian đầu trải nghiệm, khi vấn đề “chết vì lạnh là cái chết tê tái” dễ khiến bạn sớm bỏ cuộc. Tôi nghĩ nó còn khắc nghiệt hơn cả giá lạnh trong Fade to Silence. Người chơi gần như tự thân vận động, mang nhiều cảm giác như trải nghiệm mô phỏng sinh tồn nơi thiên nhiên lạnh giá hơn là sinh tồn đơn thuần.

Chỉ sau khi “vượt qua vòng giữ xe” và tìm được nước sạch, mọi thứ mới dễ thở hơn một chút và nhanh chóng khiến bạn bị cuốn hút vào các cơ chế gameplay sinh tồn hấp dẫn mà Long Dark mang đến. Kỳ thực, lối chơi của game chủ yếu xoay quanh việc quản lý hành trang, chế đồ và săn tài nguyên giống như bất kỳ tựa game sinh tồn nào khác trên thị trường, chẳng hạn Green Hell. Tuy nhiên, tựa game của nhà phát triển Hinterland Studio mang cảm giác sinh tồn thuần túy và không có sự pha tạp về lối chơi. Phần lớn nhiệm vụ trong chế độ chơi Wintermute thường có yêu cầu ngắn gọn.

Đó có thể là tìm một thứ gì hay tiếp cận khu vực nào đó nhằm thu thập đồ cho NPC. Nó mang cảm giác sinh tồn đúng nghĩa khi người chơi điều khiển lần lượt cả hai nhân vật chính, cố gắng sinh tồn nơi thiên nhiên lạnh giá với các tình huống khác nhau và tìm kiếm manh mối để hội ngộ cùng nhân vật còn lại. Trải nghiệm game cuốn hút đến mức nhiều lúc tôi như bị nhập tâm. Điều khiển nhân vật mà cảm giác như bản thân đang cô độc giữa nơi thiên nhiên hoang dã với giá rét ở khắp mọi nơi. Mỗi ngày trong game đều giúp tôi nghiệm ra thêm nhiều thứ mới rất hữu ích.

Cơ chế sinh tồn trong Long Dark tập trung vào bốn yếu tố: cái lạnh, kiệt sức, đói và khát. Nếu nghĩ nhiêu đó là quá ít để gây khó cho người chơi thì bạn đang nhầm to. Bốn vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sức khỏe của nhân vật chính. Cách thức vận hành chúng khá giống ngoài đời, đặc biệt là kiệt sức và cái lạnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu không giữ ấm và giữ thể lực tốt, nhân vật chính “toang” rất nhanh. Đó là chưa kể đến yếu tố mô phỏng thời gian với chu kỳ ngày đêm và thời tiết vô cùng lạnh giá trong không gian thế giới mở của trải nghiệm game online nhập vai hay nhất.

Tôi nghĩ ở các thành phố lớn trong nước ta, phần lớn người chơi không có dịp “tận hưởng” thế nào là giá rét cắt da cắt thịt. Dăm ba nhiệt độ dương mà bạn thấy lạnh chẳng là gì so với mùa đông giá rét ở các nước phương Tây với nhiệt độ âm hơn cả ngăn đá tủ lạnh. Đó chỉ là các khu dân cư có con người sinh hoạt hàng ngày với các hoạt động. Bối cảnh trong Long Dark là nơi thiên nhiên hoang vu vườn không nhà trống gió lùa, cái lạnh khủng khiếp hơn nhiều chứ không thể gọi là cắt da cắt thịt nữa. Khi đó, vấn đề thân nhiệt là thứ mà bạn phải chống chọi. Trải nghiệm game cũng thế.

Nói đơn giản, cái lạnh làm con người mất sức rất nhanh và gây tiêu hao thể lực khủng khiếp. Mỗi khu vực trong game đều có nhiệt độ và xu hướng thời tiết riêng, thử thách khả năng chống rét của người chơi. Từ những cơn gió lồng lộng, ngã xuống nước, di chuyển quá lâu ngoài bão tuyết hay đơn giản là không mặc đủ ấm cũng khiến thân nhiệt giảm rất nhanh và gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe nhân vật. Tương tự, kiệt sức vì chống chọi với thiên nhiên hay không tìm được chỗ nghỉ ngơi rất dễ khiến nhân vật đột quỵ và sau đó… không có sau đó nữa.

Mọi hành động của người chơi trong trải nghiệm game đều tác động đến điều kiện sức khỏe của nhân vật cách này hay cách khác. Phần lớn đều có cách giải quyết hoặc giải pháp khắc phục, nhưng đó là khi bạn đã có sự chuẩn bị trước như chế thuốc hoặc nghỉ ngơi hợp lý. Yếu tố mô phỏng trong trải nghiệm Long Dark có nhiều thứ thật đến mức khó chịu. Đơn cử như thời tiết có thể chuyển từ sáng nắng, trưa lộng gió đến tối thì tuyết rơi hay cơn bão tuyết bất ngờ xuất hiện khiến đất trời âm u. Đáng nói, đó không phải là mối nguy hiểm duy nhất mà người chơi phải đối mặt.

Thiên nhiên còn “ưu đãi” bạn với nai, chó sói hay thậm chí gấu và không chỉ có thế. Chúng thường dễ phát hiện từ xa nhưng trong trường hợp ngược lại, bạn có thể trở thành kẻ thù bất đắc dĩ chỉ trong chớp mắt. Nếu không chuẩn bị trước hoặc xui xẻo lâm vào tình huống không có gì để tự vệ, tôi nghĩ hậu quá thế nào cũng không cần đề cập đến. Tuy nhiên, hệ thống chiến đấu có lẽ là điểm trừ nhỏ của Long Dark. Dù bạn có thể dùng các công cụ thô sơ để tự vệ bằng nhiều cách hoặc sử dụng cung hay súng cho cùng mục đích, nhưng nó khá đơn điệu khi xét ở khía cạnh trải nghiệm.

Săn bắn mang cảm giác vừa phức tạp vừa đơn giản trong cơ chế gameplay, nhưng phần lớn thiên về đơn giản hơn. Về cơ bản, người chơi có thể săn thú bằng cung hoặc súng săn. Mỗi loài thú đều có những khu vực khác nhau trên cơ thể dẫn đến kết quả khác nhau. Những vị trí hiểm yếu có thể khiến chúng chết ngay và luôn, nhưng những nơi khác chỉ làm chúng mất máu. Bạn có thể dùng mồi để bẫy chúng cũng như lần theo vết máu hoặc dấu chân của chúng như đi săn trong theHunter: Call of the Wild mà đơn giản hơn. Thịt thú dùng để nấu ăn trong khi da và ruột của chúng dùng để chế tác.

The Long Dark sử dụng phong cách đồ họa khá lạ. Nó khiến tôi bị ấn tượng khi có phần giống tả thực nhưng cũng cảm giác như được vẽ tay. Các hiệu ứng bão tuyết hay sương mù đều gây tác động xấu đến tầm nhìn của người chơi, kết hợp hài hòa với các cơ chế gameplay. Đơn cử như đêm thì lạnh hơn ngày, trong khi bão tuyết buổi tối khiến tầm nhìn vô cùng hạn chế đã đành, lại còn tạo không khí rùng mình khá đáng sợ. Điểm trừ nhỏ là chuyển động của nhân vật còn hơi cứng và một số texture có cảm giác thiếu sự chăm chút, nhưng không gây ảnh hưởng đến tính nghệ thuật của hình ảnh.

Trò chơi sử dụng tông màu phong cách như màu nước tạo cái nhìn khá lạ về mặt thị giác. Hiệu ứng thời tiết và ánh sáng quá tốt là điều không cần phải bàn cãi. Điều này giúp mang đến những cảnh quan sống động và đẹp mắt, dù ẩn sâu trong đó là trải nghiệm sinh tồn đầy thử thách. Giao diện game được thiết kế gọn gàng, nhưng cơ chế điều khiển bằng tay cầm cần chút thời gian làm quen. Đó là chưa kể phần nhạc nền mang đến các khoảnh khắc đầy ám ảnh với những bản piano được sáng tác tinh tế, cất giai điệu lên đúng thời điểm. Âm thanh tiếng động và lồng tiếng cũng không hề ngoại lệ.

Sau cuối, The Long Dark mang đến một trải nghiệm sinh tồn thế giới mở xuất sắc. Tuy cốt truyện chưa kết thúc và còn chờ nhà phát triển cập nhật, nhưng với các chế độ chơi đa dạng, hoàn thiện và cơ chế sinh tồn rất có chiều sâu, đây là cái tên phải có trong thư viện game của những ai yêu thích thể loại này. Game chỉ có điểm trừ lớn nhất là mức độ thử thách cao nên không dành cho những người chơi ít kiên nhẫn.