Tại sao phải thận trọng với đồng tiền ảo mới của Facebook?

1414

Với số lượng nhiều người dùng facebook hiện nay, đồng tiền ảo Libra có thể sẽ mang tính toàn cầu trong thời gian ngắn vì vậy bạn phải thận trọng.

Cách thức hoạt động

Người dùng sẽ mua Libra bằng đồng nội tệ của mình và giữ số dư tiền trong ví điện tử của Facebook, được gọi là Calibra. Họ có thể chuyển tiền cho người dùng khác, như người thân trong gia đình sống ở quốc gia khác, hoặc mua các mặt hàng hay dịch vụ từ nhà bán lẻ trực tuyến tham gia hệ thống. Ngoài Calibra, người dùng có thể mua và bán Libra thông qua ví của bên thứ ba.

đồng tiền ảo
đồng tiền ảo

Để chuyển đổi tiền mặt trong thế giới thực thành tiền ảo người dùng có thể tới các cửa hàng tiện lợi để nạp, giống như cách nạp thẻ điện thoại. Do đó cách trao đổi tiền ảo này cũng không được hoạt động quá rộng rãi vì giá trị biến động lớn khiến chúng không hấp dẫn để lưu trữ như của cải hoặc định giá hàng hóa và dịch vụ.

Theo doisongxahoi, trong một thời gian ngắn nữa đây sẽ là một đồng tiền hoạt động thật sự như những đồng tiền ảo khác. Do vậy facebook vẫn đặt ra nhiều vấn đề o ép cho đến khi nó ra mắt.

Rửa tiền

Đồng tiền ảo này của Facebook có liên quan đến quy tắc chống rửa tiền vì vậy nên khi tiếp nhận một khách hàng mới thì đơn vị này cũng phải thu thập các thông tin để xác minh của người dùng, trong đó sẽ có cả chứng minh để nhận dạng.

Theo đó, người dùng sẽ chuyển tiền từ ngân hàng truyền thống sang một bên trao đổi thứ ba, thường bên thứ ba này sẽ không được cấp phép trao đổi đúng quy định. Ở đây họ sẽ chuyển đổi tiền thật sang tiền kỹ thuật số, loại tiền không thể truy dấu nguồn gốc ban đầu và sau đó nó sẽ được gửi vào tài khoản tiền ảo. Tuy nhiên, đối với loại tiền này sẽ không có giới hạn về quy mô giao dịch nên tất cả các giao dịch đều không thể hủy.

Bảo mật người dùng

Facebook cho biết họ sẽ chịu tất cả các khoản chi phí phát sinh từ các vụ tấn công mạng nhắm vào ví tiền ảo này, tất cả những lừa đảo và mất quyền truy cập vào tài khoản. Tuy nhiên phải làm thế nào để họ có thể đối mặt với những tổn thất khổng lồ. Nhưng họ cũng sẽ chấp nhận những mặt hàng và phải dành riêng ra một khoản không nhỏ để có một mức phí nhất định để trang trải.

Những vấn đề này đã được facebook làm rõ và họ muốn kinh doanh những đồng tiền ảo này giống như tiền thật vậy. Nên họ muốn làm được mọi thứ với đồng tiền ảo này.