Giá cả tôm hùm Mỹ rẻ hơn cả gà, vịt được săn lùng ráo riết

873

Trước đây, tôm hùm Mỹ về Việt Nam chủ yếu qua đường xách tay với chủng loại khá đắt, số lượng chỉ từ 10 – 29kg, nay đã tăng đột biến.

Một trong những loại thực phẩm được nhập khẩu từ Mỹ và gây sốt ở Việt Nam hiện nay là tôm hùm. Tôm hùm bán tươi sống và đông lạnh ngập tràn các trang mạng bán hàng xách tay và các cửa hàng bán thực phẩm nhập khẩu với giá khoảng 340.000 đồng/con (500gr), loại 1-4kg/con giá 1 triệu đồng/kg.

Tôm hùm Mỹ
Tôm hùm Mỹ

Một chủ cửa hàng bán hải sản nhập khẩu cho biết, mức giá này tương đối hợp lý, lại là hàng nhập khẩu từ Mỹ nên nhiều người tiêu dùng có tâm lý yên tâm. Nhiều người sau khi thử, đã trở thành khách hàng khá thường xuyên. Ngoài các nhà hàng đặt mua, khách lẻ mua sản phẩm về tự chế biến cũng khá nhiều.

Trên thị trường hải sản, tôm hùm Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có hai loại gồm tôm tươi sống và tôm đông lạnh.

Tôm hùm Mỹ tươi sống tại Việt Nam đang được bán với giá từ 1- 1,3 triệu đồng/kg. Tôm hùm đông lạnh chỉ bằng một nửa, khoảng 500.000-700.000 đồng/kg. Đa số khách hàng Việt lựa chọn loại tươi sống thay vì hàng đông lạnh.

Tôm hùm nhập khẩu tươi tại Mỹ về tới Việt Nam vẫn có mức giá rẻ hơn nhiều so với một số loại tôm hùm của Việt Nam như tôm hùm Bông có giá 1,2 – 1,9 triệu đồng/kg, tôm hùm Xanh 1,2 – 1,7 triệu đồng/kg… loại tươi sống.

Trung bình, tôm hùm về đến Việt Nam nặng khoảng từ 1-2kg/con. Khách hàng thường lựa chọn mua 1 con lớn nhưng con lớn khi luộc hay hấp ra nhiều nước hơn con nhỏ. Khách hàng cũng hay mua 2 con nhỏ với giá 600 – 800 gram vừa đủ ăn lại hợp lý về giá hơn.

Tôm hùm Mỹ được đánh bắt theo phương pháp thủ công nhằm đảm bảo môi trường tự nhiên. Ngay khi kéo tôm lên bờ, người ta giữ sống bằng cách hạ nhiệt môi trường sống để chúng có thể bắt đầu quá trình ngủ đông trước khi vận chuyển bằng đường hàng không. Quá trình ngủ đông được thực hiện bài bản đảm bảo độ tươi của tôm ở mức cao nhất.

Giá của tôm hùm Mỹ có thể thay đổi liên tục theo từng thời điểm và kích cỡ của mặt hàng. Thời điểm rẻ nhất của loại tôm này là vào chính vụ đánh bắt, giá xuống còn 900.000 đồng/kg và cũng là lúc dễ mua được hàng nhất tại Việt Nam.

Theo doisongxahoi, kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của nước này sang các thị trường châu Á đã tăng cao kỷ lục trong năm qua. Trong đó, người Việt đã chi hơn 700 tỷ đồng cho nhập khẩu tôm hùm Mỹ.