Chủ đề: “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”

950

“Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” là chủ đề trong cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 đã được các bạn trẻ hào hứng đón nhận.

Theo tin cộng đồng mạng, lễ phát động cuộc thi được tổ chức vào ngày 14/10/2016 với sự đông đảo tham gia của các em học sinh từ 15 tuổi trở xuống.Bài dự thi dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy, phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện đến địa chỉ nhận bài thi là Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội. Thời hạn nhận bài cuối cùng là ngày 10/2/2016 (tính theo dấu Bưu điện).

Ngoài ra, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) có một số quy định mới như không thành lập Ban Tổ chức và chấm chọn bài tại địa phương; Không bắt buộc 100% học sinh các trường tham gia. Ngoài những giải thưởng như thường lệ, Ban Tổ chức còn trao giải “Cây bút triển vọng” cho các thí sinh còn lại có bài vào vòng chung khảo.

Cuộc thi viết thư Quốc tế "Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi"
Cuộc thi viết thư Quốc tế “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Cuộc thi do liên minh Bưu chính thế giới (UPU) phát động, tổ chức thường niên nhằm bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề của xã hội, của đất nước và các vấn đề các em quan tâm. Cuộc thi mang tính xã hội, tính giáo dục cao, giúp các em nâng cao kỹ năng viết văn cũng như làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy, hiểu biết thêm vai trò của ngành bưu chính đồng thời góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa các dân tộc…

Cuộc thi cũng là dịp để các em hiểu hơn về vai trò của Bưu chính trong đời sống xã hội. Mỗi năm, Liên minh bưu chính lại lựa chọn một chủ đề mới cho cuộc thi và thường gắn kết với các sự kiện quan trọng của LHQ, của thế giới hoặc của ngành Bưu chính thế giới. Chủ đề được nhận xét là hay, độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất.

Một trong những nội dung ấn tượng tại lễ phát động là màn giao lưu giữa thành viên ban giám khảo cuộc thi tổ chức tại Việt Nam gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà giáo dục nổi tiếng như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Phong Điệp, Tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Đức Quang, nhà văn Lê Phương Liên với các em học sinh trường THCS Trần Đăng Ninh. Theo đó, một cách hồn nhiên, trong sáng nhiều học sinh đã bày tỏ những ước mơ, hoài bão, những cảm xúc, suy nghĩ của các em về những vấn đề xã hội hiện nay. Ngược lại, các em cũng được các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà giáo dục gợi mở, chia sẻ một số vấn đề như: ý nghĩa của việc viết một lá thư tay để bày tỏ, chia sẻ tình cảm đối với người thân, bạn bè, thầy cô trong bối cảnh hiện nay có rất nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác như thư điện tử, chat, facebook; làm thế nào để có thể viết một bài văn, một lá thư hay gây xúc động cho người đọc?.

Năm 2014, Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 44 được phát động từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015 và đã nhận được gần 1 triệu bài dự thi trên khắp cả nước. Em Trương Hải Nam, học sinh lớp 8B của trường THCS Nguyễn Hữu Lập (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã đoạt giải Nhất quốc gia và giải Khuyến khích quốc tế. Đây là lần thứ 11, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế. Em Trương Hải Nam được nhận phần thưởng của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) và giải thưởng 10 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại buổi Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hy vọng với sự phối hợp và hỗ trợ chặt chẽ từ các Bộ, ngành liên quan, sự truyền thông rộng rãi của báo chí, chất lượng cuộc thi năm nay sẽ khởi sắc hơn và giành được nhiều giải cao hơn nữa.

Theo doisongxahoi, cuộc thi này giúp các em có được một bước tiến cao, xứng đáng với tầm quốc tế. Hy vọng các em có thể phát huy hết khả năng của mình cho cuộc thi này.