Hiện tượng thủy triều đỏ và tác hại gây ra

961

Thủy triều đỏ được coi là một hiện tượng hình thành từ tự nhiên và nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống của con người.

Thủy triều đỏ là hiện tượng bùng nổ số lượng tảo, nguyên nhân cá chết hàng loạt tại nhiều nơi trên thế giới. Hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như các sinh vật sống dưới biển.

Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ còn được gọi là tảo nở hoa, nó là hiện tượng khi có quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh trong nước sẽ khiến mặt nước đục và chuyển màu, có thể tím, hồng, xanh hoặc đỏ.

Khi nhắc đến thủy triều đỏ con người ta sẽ nghĩ ngay đến những hiện tượng của thủy triều nhưng thực chất nó lại không liên quan đến sự chuyển động của thủy triều. Hiện tượng này cũng không nhất thiết phải làm chuyển màu nước khi mức độ tảo tích tụ không quá dày đặc.

hiện tượng thủy triều đỏ

Theo nghiên cứu thì cũng tùy vào các loại tảo, thủy triều đỏ có thể sản sinh ra các độc tố tự nhiên, làm suy giảm oxy và gây ra các tác hại khác. Hiện tượng này cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người, nếu ăn sinh vật bị nhiễm độc tố.

Một loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico, khi nở hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đường hô hấp như ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Những người bị bệnh hô hấp nặng hay kéo dài, như bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh hen suyễn, có thể bị ảnh hưởng nặng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủy triều đỏ

Trong tự nhiên các loại tảo không hẳn là quá độc, chúng còn là thức ăn cho các động vật thủy sinh khác. Nhưng trong một điều kiện môi trường phù hợp chúng có thể bùng phát tạo ra hiện tượng nở hoa và đi kèm theo đó là những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và môi trường.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nở hoa của tảo, nhưng các hoạt động của con người đóng vai trò quan trọng. Cụ thể:

– Sự gia tăng các hàm lượng dinh dưỡng trong môi trường nước do các hoạt động nuôi trồng thủy sản và nước thải sinh hoạt của con người gây ra. Đây được xem là nguyên nhân đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự nở hoa của tảo độc.

– Sự trao đổi lưu lượng nước kém

– Sự thay đổi bất thường của các điều kiện thời tiết khí hậu

– Giao thông biển và vận chuyển giống nuôi thủy sản mang theo bào tử nghỉ của tảo độc từ nơi này sang nơi khác và khi có điều kiện thuận lợi chúng bùng phát gây ra hiện tượng nở hoa.

Hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra có 2 nguyên nhân chủ yếu:

+ Do sông ngòi và con người thải lượng lớn các chất ô nhiễm ra biển, làm cho vật chất dinh dưỡng vùng ven biển tăng lên vượt quá lượng.

+ Nước thải của các ao nuôi trồng, làm ô nhiễm chính bản thân khu nuôi trồng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của điều kiện khí tượng và môi trường tự nhiên, như đặc tính lưu động của nước biển ở ven biển, khả năng trao đổi giữa nước biển với nhau yếu, nhiệt độ cao mưa ít.

Thủy triều đỏ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người
Thủy triều đỏ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ gây ra

Những sinh vật chết vì thủy triều đỏ rất nguy hiểm với sức khỏe con người và không thể làm thực phẩm. Ngoài ra, bầu không khí xung quanh khu vực tảo nở hoa cũng rất khó thở.  Nếu hiện tượng tảo nở hoa xuất hiện giữa các khu vực nuôi trồng thủy, hải sản, nó sẽ gây ra hiện tượng sinh vật chết hàng loạt. Một số loài tảo sản sinh ra độc tố cực mạnh, có thể giết chết cá hoặc các động vật giáp xác, động vật có vú và chim hay gây bệnh cho con người.

Trong trường hợp tảo không độc nở hoa và chết đi, quá trình phân hủy chúng hút cạn khí oxy trong nước biển, gây ra hiện tượng động vật chết hàng loạt.Ngoài ra, sự tích tụ số lượng lớn tảo trong quá trình hô hấp tạo thành màng nhầy trên mang cá, gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ khí oxy trong nước.

Hiện tượng “thủy triều đỏ” là hiện tượng xảy ra trong tự nhiên có từ lâu đời, tuy nhiên các khảo sát mới đây cho thấy tần suất các đợt nở hoa tảo độc gây thiệt hại cho sản xuất có xu hướng gia tăng. Theo doisongxahoi, con người cũng phải có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên xung quanh.