Chó bị ung thư não được cứu sống tại Mỹ nhờ hộp sọ titan in 3D

976

Một cô chó tại Mỹ mắc căn bệnh ung thư não và được cứu chữa khỏi nhờ hộp sọ titan in 3D. Nhưng đáng buồn thay cô chó này lại mắc một căn bệnh khác nữa.

Viện Nghiên cứu Ung thư London (Anh) đã phát triển một ứng dụng in 3D mới có thể tạo ra mô hình của các khối u cũng như các bộ phận cơ thể dựa trên kết quả chụp cắt lớp (CT scan) của người bệnh.

Mô hình này sẽ cho thấy hình dạng chính xác của khối u cũng như các bộ phận xung quanh. Các chuyên gia có thể dựa vào mô hình này để quan sát chi tiết các dòng chảy của dược phẩm phóng xạ (radiopharmaceuticals – sử dụng trong xạ trị ung thư) trong cơ thể.
Radiopharmaceuticals là các loại thuốc có chứa chất phóng xạ được đưa vào cơ thể qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc đặt trực tiếp ở các bộ phận. Thách thức chính của phương pháp điều trị này là phải đảm bảo một liều lượng thuốc vừa đủ để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không gây hại quá mức cho các mô khỏe mạnh.

Glenn Flux – Trưởng Bộ phận Vật lý đồng vị phóng xạ, Viện Nghiên cứu Ung thư London, cho rằng một mô hình chính xác sẽ giúp cho các bác sỹ điều chỉnh liều lượng radiopharmaceuticals và giải quyết thách thức nêu trên.

In 3D là một quy trình tạo nên các vật thể rắn 3 chiều từ một tập tin kỹ thuật số. Bí mật của công nghệ in này là mực in – một loại bột đặc biệt làm từ titan, nhựa, silicon… khi “in” sẽ được kết dính với nhau bằng loại keo đặc biệt và tạo nên hình 3D theo mô phỏng.

Trong y tế, bác sỹ có thể luyện tập phẫu thuật giả lập bằng các mô nội tạng nhân tạo hoặc chế tạo các dụng cụ trong y học được sử dụng để đưa hoặc gắn vào trong cơ thể.

Mới đây, một cô chó xúc xích (dachshund) 9 tuổi bị khối u não lớn bất thường, vừa được cứu mạng nhờ sức mạnh của công nghệ in 3D.

cô chó được cứu sống nhờ hộp sọ titan in 3D

Tất cả bắt đầu với vết sưng nhỏ trên đầu Patches, hóa ra đó lại là nỗi lo lớn với gia đình chủ nhân ở Williamsport, Pennsylvania.

Theo cộng đồng mạng, chỉ trong vài tháng, khối u phát triển một cách chóng mặt trong hộp sọ, kích cỡ bằng quả cam. Tuyệt vọng, gia đình của Patches đã tìm đến Michalle Oblak, bác sĩ thú y đến từ Đại học Guelph – người đang dùng công nghệ in 3D để điều trị cho các bệnh nhân 4 chân bé nhỏ.

Thông thường với trường hợp này, khối u và một phần của hộp sọ sẽ được loại bỏ, thay vào lưới titan định hình. Tuy nhiên, Oblak lại cho biết mình và các cộng sự sẽ sử dụng hộp sọ in 3D đặc biệt cho Patches. Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này sẽ chính xác và ít tốn kém hơn so với cách làm truyền thống.

Bước đầu tiên của quá trình này là chụp CT đầu và khối u của Patches. Với dữ liệu thu được, Oblak và các cộng sự dùng nó để mô phỏng quá trình phẫu thuật hộp sọ. Sau khi tính toán kỹ, họ vạch ra kích thước của phần nắp sọ titan in 3D, chuẩn xác đến từng lỗ bắt vít.

Sau khi hoàn tất, bản vẽ và số liệu chính xác sẽ được gửi đến ADEISS, công ty chuyên in 3D thiết bị y tế, từng sản xuất nắp hộp sọ bằng titan.

Theo doisongxahoi, vào ngày 23/3, Patches trải qua ca phẫu thuật 4 giờ, trong đó khối u và hơn 2/3 hộp sọ của nó bị loại bỏ. Chỉ trong 30 phút sau khi tỉnh lại, Patches có thể tự đứng lên và đi lại. Chính Oblak thông báo rằng, cô chó đã thoát khỏi cửa tử và đang hồi phục. Danielle Dymeck, chủ sở hữu của Patches rất vui mừng vi ca phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, một bên tai của nó sẽ bị vểnh cong vĩnh viễn.

Đáng buồn thay, vừa thoát được ung thư thì Patches lại phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng khác. Một tuần sau khi phẫu thuật, nó bị thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới dẫn đến liệt chân sau. Patches có vẻ không thích lắp bánh xe hỗ trợ di chuyển, nó tự kéo mình đi bằng 2 chân trước.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"