Kiểm tra số lượng tôm hùm đất được bày bán với số lượng lớn

981

Tình trạng tôm hùm đất nhập khẩu từ Trung Quốc về đang được bày bán với một số lượng lớn đang được kiểm tra và ngăn chặn.

Trong những ngày qua trên thị trường, trên mạng đã được bản tin thời sự đưa tin khi việc tôm hùm đất được bày bán một cách tràn lan. Qua vấn đề việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa với số lượng lớn. Theo đó vấn đề này vẫn đang được điều tra và làm rõ.

tôm hùm đất
tôm hùm đất

Trước tình hình này, vào ngày 20/5 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ra công văn hỏa tốc số 3438 khẳng định, tôm hùm đất loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm và có sức chống chịu, thích nghi cao. Loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Nghiêm cấm bày bán trên thị trường. Tuy nhiên thì mặt hàng này vẫn được người dân nhập khẩu về bán mà không quan tâm đến những lời cảnh tỉnh trên. Tôm hùm đất là một trong những loại tôm hùm có hại, nó là loại không có tên trong danh mục thủy sản được cấp phép bán kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là một trong những loài vật xâm hại. Việc kinh doanh và tiêu thụ tôm hùm đất là vi phạm.

Tuy nhiên, đây là một loài động vật cấm nhưng nó vẫn rất đắt hàng, và rất nhiều người mua về ăn, làm nhiều món khác nhau và họ vẫn luôn khen ăn loại tôm này ngon. Vì vậy nên dù chúng có cấm bán trên thị trường thì loài tôm này vẫn xuất hiện bán công khai trên mạng xã hội.

Vì vậy, nhằm bảo vệ môi trường nên các lực lượng đã tiến hành kiểm tra cũng như sẽ xử lí nghiêm trọng những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Theo đó, cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ này, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Cũng nên giám sát các bộ phận kinh doanh online giám sát hành vi mua – bán tôm hùm qua mạng. Nếu như phát hiện cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ và xử lý theo qui định của pháp luật. Cũng nên chú ý đến những đường dây vận chuyển hàng hóa theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.

Theo doisongxahoi, cần kiểm tra một cách chặt chẽ nhất có thể, để tránh những tình trạng vẫn tràn lan trên thị trường.

 

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"