Đô la Mỹ lên đỉnh vì mối quan hệ Mỹ – Triều Tiên được cải thiện

738

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ – Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế 2 nước đặc biệt là đồng đô la Mỹ.

Theo doisongxahoi.net Phiên sáng nay, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương liên tục lên xuống, hiện giảm 0,03%. Diễn biến tương tự diễn ra tại Trung Quốc, với Shanghai Composite hiện tăng 0,02%, còn Shenzen Composite mất 0,11%.

Trong khi đó, Nikkei 225 (Nhật) nhích lên 0,28%. Còn Kospi (Hàn Quốc) giảm 0,13%. Từ khi mở cửa, chỉ số này cũng liên tục tăng giảm.

Đôla Mỹ sáng nay tăng 0,2% so với rổ tiền tệ lớn. So với yen Nhật, USD đang ở đỉnh 3 tuần, với 110,49 yen đổi một đôla Mỹ. Cuộc gặp lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên hy vọng chấm dứt đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Hôm nay, chúng ta có cơ hội về một cuộc gặp lịch sử, có thể chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, tiến tới phi hạt nhân hóa và thậm chí phi quân sự hóa bán đảo Triều Tiên”, Robert Carnell – kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại ING nhận xét, “Tất cả những điều này đều rất tuyệt vời. Nhưng nếu muốn kiếm tiền từ tình hình hiện tại, tôi khuyên bạn đừng nên thử”.

Carnell cho rằng ảnh hưởng từ việc chấm dứt mối đe dọa hạt nhân và các lệnh trừng phạt Triều Tiên lên lợi nhuận doanh nghiệp và hoạt động thương mại có thể “khá nhỏ”. Thay vào đó, rủi ro lớn hơn sẽ đến từ cuộc chiến thuế nhập khẩu, sau khi ông Trump xảy ra mâu thuẫn với lãnh đạo các nước G7 và không thừa nhận tuyên bố chung.

Kết thúc phiên Mỹ tối qua, chỉ số DJIA gần như không đổi. Trong khi đó, S&P 500 tăng 1% và Nasdaq tăng 0,2%. Nhiều nhà phân tích cho rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ thành công. Nhưng một số nhà đầu tư vẫn lo ngại về kết quả các cuộc nói chuyện hôm nay, do căng thẳng kéo dài từ lâu giữa hai nước.

Trên thị trường hàng hóa, dầu thô Mỹ – WTI hiện tăng 0,03% lên 66,12 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent lại giảm 0,18% về 76,32 USD.

Giá vàng thế giới hôm qua tăng nhẹ trong phiên Mỹ. Tuy nhiên, đến sáng nay, kim loại quý lại có xu hướng đi xuống, hiện giao dịch quanh 1.297 USD một ounce.