Lợi dụng nguồn tín dụng huy động vay vốn trái phép

875

Hàng chục gia đình tại huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận đang điêu đứng khi số tiền họ tiết kiệm bỗng bị mất bởi các đối tượng lợi dụng nguồn tín dụng huy động vốn trái phép.

Tin thời sự – Làm nghề trông trẻ, tích cóp mãi chị Linh – Bảo mẫu Nhà trẻ Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận – mới có được 200 triệu đồng. Tuy nhiên, tin lời bà Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã với lý do mượn để đáo hạn nợ vay ngân hàng cho hội viên phụ nữ, chị Linh đã đồng ý nhưng cuối cùng không đòi lại được.

nguồn tín dụng

Theo tìm hiểu, có 2 người là Chủ tịch Hội phụ nữ xã và Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Hàm Trí đã huy động vốn của người dân ở 4 xã tại huyện Hàm Thuận Bắc, mỗi người từ vài chục đến trên 500 triệu đồng nhưng trong đó có ít nhất 20 người cho vay không đòi lại được với tổng số tiền lên đến 15 tỷ đồng.

Thừa nhận sai phạm của cán bộ trong việc huy động vốn, ông Bùi Ngọc Tuấn – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hàm Trí, cho rằng đây chỉ là mượn danh nghĩa, các tổ liên kết không có nhu cầu đáo nợ ngân hàng.

Nhiều người còn bị sa vào bẫy những nguồn tín dụng đen. Theo người dân địa phương, nạn tín dụng “đen” và đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” có ở hầu hết các thôn xóm nghèo với lãi suất cho vay lên đến 500%/năm, cao hơn thông thường trên 50 lần. Bên cạnh đó là thủ đoạn đòi nợ tàn bạo đang khiến cuộc sống nơi này trở nên bất an.

Hơn 2 tháng nay, nhà ông Quân liên tục phải gánh chịu những vết sơn đỏ. Sự việc bắt đầu từ vài năm trước khi người em dâu của ông mượn tiền ở bên ngoài, không có điều kiện trả nên đã bỏ trốn. Không lấy lại được tiền, các đối tượng đòi nợ đã sử dụng trò bẩn để uy hiếp người thân của người vay nợ. Từ ngày vợ chồng con trai bỏ nhà đi trốn nợ, bà Khỏe luôn phải sống trong cảnh phập phồng lo sợ vì các đối tượng đòi nợ liên tục đến khủng bố tinh thần.

Tại buổi họp báo mới đây, đại diện Công an TP.HCM cho biết, hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở TP.HCM diễn biến rất phức tạp. Công an thành phố đang rà soát và lên danh sách gần 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay tín dụng đen để xử lý.

Theo doisongxahoi, hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Theo nhiều người dân, nếu các ngành chức năng mạnh tay để ngăn chặn nạn đòi nợ thuê kiểu khủng bố này, an ninh trật tự tại địa phương sẽ được đảm bảo, đặc biệt là tránh được những hậu quả khó lường.

Hầu hết những người rơi vào thảm cảnh tín dụng “đen” hiện sống trong lo sợ vì đều nghèo, không có công ăn việc làm ổn định.

Xem thêm: Top 7 phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại