Mạng xã hội lớn nhất đang sa sút, liệu có tên mới để thay thế?

831

Mạng xã hội facebook lớn nhất trong thời điểm hiện tại, được tạo ra và sáng lập bởi  Mark Zuckerberg.

Khi Facebook có mặt trong thị trường công nghệ đã thu hút được rất nhiều người, phổ biến rộng rãi với công chúng. Trong khi đó Mark và nhóm của anh đã có một tầm nhìn ra rộng cho tương lai và đang tập trung xây dựng con đường đến đó. Từ khi bắt đầu, họ chỉ hướng facebook đến một giao diện đơn giản chỉ tập trung vào các tương tác xã hội, chia sẻ sở thích, đăng những dòng trạng thái, những cảm nhận của bản thân lên tường nhà. Nó đã từng mang lại cho giới trẻ và những người dùng facebook một niềm vui nhỏ, thậm chí có những người nghiện facebook đến mức nhập viện trong những thời gian gần đây.

Mạng xã hội facebook
Mạng xã hội facebook

Và bây giờ, sau ngần ấy năm phát triển, lần đầu tiên trong lịch sử, tăng trưởng người dùng của Facebook bị chậm lại.

Phiên bản ban đầu của facebook rất đơn giản và chứa đầy sự ngây thơ nên facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội để mọi người dễ dàng kết nối với nhau hơn. Chỉ trong vài tháng có hàng nghìn người đăng ký tài khoản facebook và từ đó facebook được mọi người biết đến nhiều hơn. Con số người dùng facebook cũng đồng loạt tăng lên khá nhiều.

Khi dịch vụ này bắt đầu thu hút được nhiều người, phổ biến với công chúng, Mark và nhóm của anh đã có một tầm nhìn xa cho tương lai và tập trung xây dựng con đường đến đó. Ngay từ đầu, họ hướng nó đến một giao diện đơn giản tập trung vào các tương tác xã hội, chia sẻ sở thích, đăng những dòng trạng thái, những cảm nhận, cảm xúc của bản thân lên “tường nhà”. Nó đã từng một thời mang lại những niềm vui cho giới trẻ và tất cả người dùng trên thế giới, thậm chí là gây nghiện, nhưng quan trọng nhất, trong quá khứ, Facebook là vô hại.

Và bây giờ, sau ngần ấy năm phát triển, lần đầu tiên trong lịch sử, tăng trưởng người dùng của Facebook bị chậm lại.Facebook bắt đầu bùng nổ từ đó. Kể từ năm 2007, họ đã phát triển các trạng thái trên Facebook thành các biểu mẫu mở, bạn có thể viết bất kì điều gì bạn muốn trên trang cá nhân. Và từ đó, người dùng bắt đầu được “mời” chia sẻ về suy nghĩ của bản thân với mọi người. Từ năm 2009, tính năng @tag ra đời. Năm 2011, giới hạn ký tự cho trạng thái tăng từ 500 lên 5000, và nhảy vọt lên 63.000 chỉ trong vài tháng sau đó.

Nhanh chóng chuyển tiếp đến hiện tại, 2018, khi mà Facebook không chỉ đơn giản là nơi để chia sẻ trạng thái, cho dù là 500 hay 63.000 kí tự giới hạn. Hiện tại, đây là nền tảng xuất bản cho hơn 2 tỷ người và doanh nghiệp. Nó phá vỡ chuẩn mực ban đầu của mình. Nó sở hữu các cửa hàng đa phương tiện để phân phối nội dung. Nó trở thành một công cụ chính trị thay đổi hoàn toàn cách nhìn của chúng ta về dân chủ.

Mạng xã hội facebook trong thời điểm hiện tại sắp kết thúc
Mạng xã hội facebook trong thời điểm hiện tại sắp kết thúc

Facebook vẫn tiếp tục thu hút hàng tỷ người dùng – 2,3 tỷ người dùng mỗi tháng.

Theo doisongxahoi, sự tăng trưởng đó đang chậm lại. Tăng trưởng người dùng của Facebook, theo một báo cáo gần đây, là một đồ thị bằng phẳng tại thị trường Mỹ và Châu Âu. Đó là “lần đầu” của họ, ảm đạm đến lạ thường.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành phát triển, tăng trưởng người dùng của Facebook bị chậm lại. Người dùng hiện nay không còn đổ xô vào Facebook như xưa nữa, và đó là một sự thật không thể chối cãi.

Có thể nói facebook ngày càng trở nên mất niềm tin với nhân viên của họ và có thể đây là thời gian kết thúc cho một facebook đã từng lớn mạnh. Cái gì lâu thì cũng đến lúc lỗi thời, facebook cũng vậy, mới thì ai cũng hưng phấn, muốn tìm tòi những cái mới lạ, nhưng dần dần lâu đi người ta cảm thấy chán ghét.