Giảm thuế xuống 0% nhiều mặt hàng châu Âu sẽ tràn vào Việt Nam

1354

Theo bản tin kinh doanh gần đây, một số mặt hàng châu Âu sẽ được giảm thuế xuống 0%, như vậy rất nhanh sẽ tràn vào Việt Nam.

Một hiệp định vừa được ký kết đã mở ra nhiều cơ hội xuất nhập khẩu cho các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Cũng theo đó, nhiều mặt hàng châu Âu cũng đã nhập khẩu nhiều hơn vào Việt Nam với giá rẻ khi thuế giảm xuống 0%. Điều này cũng cho thấy rằng người tiêu dùng Việt cũng sẽ hưởng lợi từ việc mua hàng nhập khẩu châu Âu giá rẻ hơn rất nhiều với những mặt hàng trước. Nhưng nhiều ngành hàng của Việt Nam khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà.

mặt hàng châu Âu
mặt hàng châu Âu

Theo đó, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu. Tiếp đó, sau 7-10 năm, gần như 100% hàng EU vào VN được hưởng thuế suất 0%. Ngành chăn nuôi ở châu Âu rất phát triển nên việc giảm thuế 0% cho ngành này cũng là một điều dễ hiểu. Vì quy mô trang trại hiện đại theo đó giá thành xuất khẩu ngành chăn nuôi ở châu Âu lại rất thấp nên đã đồng loạt giảm thuế, không lãi xuất.

Cùng với việc cắt giảm thuế này người tiêu dùng cũng được sử dụng những sản phẩm bảo đảm chăn nuôi hợp vệ sinh, chất lượng cũng theo đó mà gia tăng cũng đã là cạnh tranh rất dữ dội giữa các ngành hàng tại thị trường trong nước. Nói cách khác, thịt nhập khẩu từ châu Âu sang chắc chắn sẽ đánh bại thịt ở thị trường Việt Nam.

Hiện nay VN nhập khá nhiều các sản phẩm sữa từ EU, như sữa whey và các biến thể, bơ, pho mát, sữa bột và kem dạng bột. Vì vậy nên khi hiệp định có hiệu lực thì sữa của Việt Nam cũng rất khó bán trong nước. Nhờ ưu thế về chất lượng, dinh dưỡng mà châu Âu vốn đã có thế mạnh.

Việc cắt giảm thuế nhập khẩu chắc chắn sẽ giúp giá xe nhập từ EU giảm mạnh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp ngành này lại cho rằng ô tô nhập từ châu Âu khó giảm nhiều hoặc giảm nhưng giá vẫn rất cao. Khi thuế giảm nhưng giá xe chưa chắc đã giảm vì người tiêu dùng cần mua xe nhiều hơn để phục vụ đời sống cá nhân, cũng theo đó mà mặt hàng giá xe lại càng tăng lên nhiều. Tất cả các dòng xe được nhập khẩu về từ trước đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá thành sản phẩm, theo đó có tăng giá thành lên rất nhiều.

Trong vấn đề này việc giảm thuế cho mặt hàng châu Âu nhập khẩu vào trong nước xuống 0% thì ngành chăn nuôi ở Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.