Mùa lũ đẹp về sớm, người dân miền Tây bội thu cá, tôm

617

Theo bản tin thời sự, mùa lũ đẹp về sớm hơn dự định nên người dân An Giang lại bội thu tôm, cá hơn năm trước khiến ai cũng phấn khởi.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang, do lũ về sớm và lớn hơn mọi năm, thời gian xả lũ cũng được thực hiện sớm gần một tháng so với năm 2017. Như vậy, sau nhiều năm vắng lũ hoặc lũ nhỏ, năm nay người dân miền Tây mới có dịp sống lại đúng chất của vùng sông nước và hy vọng về một mùa lũ bội thu.

Mùa lũ năm nay đã mang về nhiều hy vọng về một vụ thu hoạch nhiều tôm cá. Miền Tây có một mùa vui đối với người làm nghề hạ bạc, gọi là mùa cá ra. Theo kinh nghiệm của bà con, còn khoảng 2 tháng nữa mới đến mùa cá ra, nhưng ngay từ lúc này, những tín hiệu vui đã theo con nước đổ về.

Ông Phạm Văn Niềm (ngụ ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc) cho biết chỉ trong buổi sáng, vợ chồng ông đặt dớn bắt được khoảng 60 kg cá linh non. Khi xuồng đục của ông Niềm từ ngoài đồng trở về, thương lái đến mua với giá 40.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Văn Lớn (ngụ ấp Bà Bài) đến Bình Dương làm lao động phổ thông từ nhiều tháng nay.

Nghe tin nước lũ về sớm hơn cùng kỳ năm ngoái, ông quyết định nghỉ việc để về quê săn chuột và rắn. Chỉ riêng tối 8/8, ông Lớn đã săn được gần 10 kg rắn, chủ yếu là rắn nước.
Cũng theo ông Lớn, rắn nước đang được các bạn hàng mua lại với giá khá cao, dao động từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, tùy theo trọng lượng.

Mùa lũ đẹp về sớm, người dân miền Tây bội thu
Mùa lũ đẹp về sớm, người dân miền Tây bội thu

Riêng rắn hổ hành có giá đắt nhất với 320.000 đồng/kg. Trong khi đó, rắn hổ ngựa đạt trọng lượng 1 kg/con có giá 150.000 đồng/kg.Gia đình bà Huỳnh Thị Lệ (ngụ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Động, huyện An Phú) cũng hốt bộn nhờ mua bán cá linh non.

Cá linh non mua về, bà Lệ sơ chế, móc bỏ ruột bán lại cho khách với giá 120.000 đồng/kg.

Theo bà Lệ, những đợt cá đầu tiên từ Campuchia trôi theo nước lũ về đã giúp nhiều gia đình cải thiện thu nhập, cuôc sống mưu sinh của bà con đỡ vất vả hơn.Các cơ sở thu mua, chế biến theo hộ gia đình tại xã Vĩnh Hội Đông cũng được dịp phất lên trong những ngày này.

Điển hình là anh Huỳnh Thanh Thảo, mỗi ngày anh mua vào khoảng 3 tấn cua các loại do dân nghèo ở địa phương sang Campuchia đặt lọp hoặc đổ dớn bắt được với giá bình quân 10.000 đồng/kg.

Sau khi phân loại, số cua nhỏ sẽ được đưa lên xe tải chở về TP HCM rồi vận chuyển bằng máy bay ra Hà Nội tiêu thụ.

Ngoài ra, anh Thảo thu mua hơn 10 tấn ốc bươu vàng để vận chuyển ra tận Phú Yên để giao lại cho các cơ sở nuôi tôm hùm.Còn tại cơ sở của anh Trần Công Hận, các bếp củi sơ chế ốc bươu đỏ rực suốt ngày. Mỗi ngày cơ sở của anh thu mua hơn 1 tấn ốc.

Số ốc này sẽ được luộc sơ rồi thuê người tách lấy phần thịt để giao bán cho các cơ sở chế biến thức ăn cho cá với giá 12.5000 đồng/kg.

Theo doisongxahoi, lũ năm nay cao hơn hẳn trung bình nhiều năm gần đây. Theo đó, rất nhiều hy vọng mùa lũ năm nay sẽ là mùa lũ đẹp. Đẹp vì bà con có thêm thu nhập, vì vẫn còn mùa lũ với những đặc sản mùa nước nổi trong lúc chờ đợi lũ rút đi, để lại lớp phù sa cho mùa vụ sau.