Mua smartphone trên 15 triệu đồng phải có đủ 6 tính năng này

972

Smartphone trên 15 triệu đồng nếu bạn thực sự muốn mua nó thì đừng quên 6 tính năng quan trọng này.

Có rất nhiều yếu tố bạn cần xem xét trước khi chọn mua: kích thước màn hình, cấu hình bên trong, khả năng mở rộng bộ nhớ, phần mềm, camera và nhiều thứ khác. Cấu hình công nghệ phải tốt và đặc biệt là có nhiều chức năng mới.

1. Kháng nước và bụi bẩn

Đây dường như là tính năng cơ bản nhất mà mọi smartphone cao cấp nên có. Có nhiều tiêu chuẩn IP khác nhau, như IP57, 58, 67 hay 68, trong đó số đầu tiên chỉ khả năng kháng bụi, số thứ hai chỉ khả năng kháng nước.

Bạn chỉ cần biết rằng có IP là có kháng nước, và chỉ nên dùng nó để bảo vệ trong những trường hợp bất đắc dĩ chứ đừng thử ngâm nước rồi kêu ca vì không hãng nào bảo hành cho bạn đâu.

2. Màn hình hiển thị tốt dưới ánh nắng mặt trời

Chúng ta thường quan tâm đến kích thước hay độ phân giải, tuy rất quan trọng nhưng sẽ chẳng là gì nếu bạn không thể nhìn rõ màn hình dưới ánh sáng mặt trời.

Một vài thành phần khác trên màn hình, kể cả phần mềm đảm nhận vai trò điều khiển và tạo ra sự khác biệt về độ sáng trên mỗi màn hình khi nhìn dưới ánh nắng mặt trời. Mọi thiết bị tất nhiên đều nhìn đẹp trong phòng, nhưng hãy thử mang nó ra ngoài ánh nắng, bật độ sáng tối đa xem như thế nào.

Màn hình smartphone tốt dưới ánh sáng mặt trời.
Màn hình smartphone tốt dưới ánh sáng mặt trời.

3. Camera chụp tốt trong mọi điều kiện ánh sáng

Chất lượng camera trên smartphone là cuộc chiến không hồi kết. Khi mọi điện thoại đều có thể chụp ảnh, người dùng bắt đầu quan tâm hơn đến chất lượng ảnh và xem chúng là “thước đo đẳng cấp” giữa những chiếc smartphone khác nhau.

Nếu quyết định mua smartphone cao cấp, hãy đảm bảo rằng camera trên thiết bị đó có thể chụp tốt trong mọi điều kiện ánh sáng.

Nói chụp tốt trong mọi điều kiện ở đây là không bị mờ, không nhiễu hạt, màu sắc không thay đổi quá nhiều hoặc bị quang sai dù là chụp ngoài nắng hay trong bóng tối. Có thể bức ảnh cho ra không phải hoàn hảo nhất, nhưng bạn có thể chắc chắn thiết bị của mình vẫn có camera ổn định và chấp nhận được.

camera smartphone chụp tốt trong mọi ánh sáng
camera smartphone chụp tốt trong mọi ánh sáng

4. Có loa ngoài to, không bị rè

Đừng nên trông chờ vào một chiếc smartphone có loa to vang khắp phòng hay chất lượng ngang ngửa dàn âm thanh đắt tiền, chỉ cần nó đủ lớn để nghe rõ âm thanh trong khoảng cách vừa phải, không bị rè hay méo.

Cách kiểm tra rất đơn giản, mở bản nhạc bất kỳ rồi chỉnh âm lượng lớn nhất rồi tự nghe, so sánh với khi để âm lượng ở mức vừa phải.

5. Bộ nhớ trong ít nhất là 64GB

Thực ra chỉ cần 32GB là đủ cho một chiếc điện thoại của năm 2018, nhưng khi đã bỏ nhiều tiền hơn thì mọi thứ nên nhiều hơn, bao gồm bộ nhớ trong.

Bộ nhớ smartphone ít nhất là 64GB
Bộ nhớ smartphone ít nhất là 64GB

6. Hỗ trợ nâng cấp phần mềm trong ít nhất 2 năm

Bên cạnh phần cứng thì hãy quan tâm thêm phần mềm nữa. Nếu mua một thiết bị đắt tiền, hãy hy vọng nhà sản xuất sẽ nâng cấp phần mềm cho máy của bạn trong ít nhất là 2 năm, tức là 2 bản cập nhật lớn tiếp theo.

Ngoài phần mềm thì bản cập nhật bảo mật hàng tháng (với Android) cũng quan trọng không kém. Rất ít nhà sản xuất cập nhật đều đặn mỗi tháng, một số thì cập nhật hàng quý (3 tháng). Hãy xem thương hiệu điện thoại mà bạn sắp mua quan tâm cập nhật phần mềm cho sản phẩm như thế nào.