Cẩn trọng trong việc mua tôm giống kém chất lượng

1128

Việc mua nhầm hải sản với giống tôm không đảm bảo chất lượng khiến cho việc mua tôm giống trở nên khó khăn hơn. Nếu chất lượng tốt thì tôm sẽ đem lại những giống tốt.

Gần đây, tại ĐBSCL tôm đang được mua giống và nuôi chính ở đây. Nên nhu cầu sử dụng tôm giống cho đời sống của người dân là rất lớn. Nên khi lợi dụng việc này nhiều cơ sở đã đưa ra thị trường các nguồn tôm giống không được đảm bảo chất lượng. Đây là những con tôm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hại nên nhiều nơi đang tiến hành kiểm dịch những con tôm giống.

mua tôm giống
mua tôm giống

Những sản phẩm tôm giống khi đã được kiểm dịch đúng quy định thì cách để nhận biết là dựa vào số liệu đã được ghi cụ thể trên sản phẩm. Nếu như không xét nghiệm thì sẽ không thể biết được mầm bệnh của con giống, tôm có chất lượng hay không. Vì vậy nên cần phải xét nghiệm để kiểm dịch nhiều mầm bệnh, tôm giống chất lượng thường có giá bán cao hơn 100 đồng/con, gấp 4 – 5 lần so với sản phẩm trôi nổi. Do đó nếu như quá quan tâm đến giá cả mà mua tôm giống kém chất lượng, tiếp đó bạn sẽ mất mùa.

Gần đây, ở Bạc Liêu phát hiện ra vụ buôn bán tôm giống kém chất lượng chưa qua kiểm dịch. Theo đó khi đưa vào xét nghiệm thì đã phát hiện ra một mẫu tôm giống dương tính với bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, bệnh vi bào tử trùng EHP. Đây là hai bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho tôm. Mẫu tôm giống nhiễm bệnh này được vận chuyển từ các tỉnh miền Trung về một vựa tôm ở tỉnh Bạc Liêu để tiêu thụ. Vì vậy nên bà con muốn mua giống tôm cũng không nên mua những loại giống không có nhãn mác và chưa qua kiểm dịch.

Ở tại Cần Thơ cũng phát hiện một cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm đã bị phát hiện khi ở đây xuất tôm ra thị trường không có ghi chép, lưu trữ hồ sơ trong quá trình sản xuất, sản xuất không đúng tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống của một số doanh nghiệp lớn. Các cơ sở tại đây cho biết, số tôm giống nói trên được tiêu thụ tại các tỉnh như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,… Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính hơn 300 triệu đồng. Đây là một vấn đề nguy hại ảnh hưởng đến giống tôm, sẽ khiến cho tôm chết đi ngày càng nhiều.

Qua bài viết này tin thời sự cũng cho thấy rằng bà con khi mua giống tôm cũng cần nên kiểm tra thật kỹ tránh tình trạng mua phải những giống tôm mắc bệnh.

 

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"