Ngộ độc thực phẩm là bệnh gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh

683

Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh xảy ra với thức ăn bạn ăn có chất độc, nếu không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến việc nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ngộ độc thực phẩm là khi các bệnh lý của bạn xuất hiện sau khi ăn uống, nếu như bạn ăn phải thức ăn bị ô thiu thì sẽ rất dễ dàng dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm. Vậy nên với vấn đề này doisongxahoi cũng tìm rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

1.Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do đã ăn phải thức ăn có chất độc. Vì vậy nếu bạn không kịp xử lý thì chất độc này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Khi ngộ độc thực phẩm bạn có thể có những triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt, hoặc có thể có những triệu chứng khác diễn ra tùy vào mức độ gây ngộ độc.

2.Dấu hiệu nhận biết khi ngộ độc thực phẩm

Đau bụng

Khi bạn bị ngộ độc thực phẩm bạn sẽ cảm thấy co cứng bụng lại, có thể đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc thực phẩm. Với trường hợp này bạn nên chườm nóng hoặc nên gọi cho bác sỹ hay đến bệnh viện gần nhất.

Buồn nôn

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn và lợm giọng thì đây là một triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm. Nó thường kèm theo nôn hoặc muốn nôn. Với biểu hiện này bạn nên uống trà gừng hoặc bạn có thể uống thuốc. Tuy nhiên bạn nên hỏi bác sĩ trước khi uống thuốc nhé.

Tiêu chảy

Nếu bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể bị tiêu chảy do chất độc trong hệ tiêu hóa. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nguy hiểm, vì vậy hãy đảm bảo giữ đủ nước bằng cách uống nước. Bạn có thể đến hỏi bác sỹ cho chắc chắn nhé.

Sốt

Khi cơ thể chống lại chất độc, bạn có thể bị sốt nhẹ. Thông thường, sốt do ngộ độc thực phẩm là sốt nhẹ. Bạn nên đo nhiệt độ thường xuyên và kiểm soát nhiệt độ của chính mình. Nếu nhiệt độ của bạn vượt qua 38 độ thì bạn nên gặp bác sĩ.

3.Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng

Bị ngộ độc do vi khuẩn và các độ tố của vi khuẩn, cũng do virus, do nấm mốc và nấm men.

Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu

Nếu như bạn ăn phải một số thực phẩm khi để lâu bị ô thiu thì thực phẩm đó sẽ thường phát sinh ra các loại chất độc. Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.

Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc

Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu…. Một số thực phẩm này có sẵn chất độc và nó không được làm sạch. Nếu như bạn ăn vào sẽ rất dễ bị nhiễm độc.

Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học

Do ô nhiễm kim loại nặng, do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm
Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm

4.Mẹo chữa ngộ độc thực phẩm

Uống trà gừng

Khi bạn uống một tách trà gừng nó có thể làm dịu đi các triệu chứng đó và ngăn chặn vi khuẩn đang tấn công bạn. Khi buồn nôn bạn cũng có thể ngậm trong miệng mình một lát gừng.

Húng quế

Khi bị ngộ độc có thể lấy húng quế để khắc phục, đây là một cách điều trị tại nhà cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên nó cũng được coi là một loại thảo mộc để chữa nhiễm trùng cổ họng và dạ dày cực kỳ hiệu quả. Húng quế có thể được uống như nước trái cây với một muỗng canh mật ong hoặc một lít nước, bạn có thể uống cả ngày để loại bỏ nhiễm trùng. Dùng húng quế triệu chứng sẽ giảm trong vài giờ.

Bài viết trên đây đã được chia sẻ cho bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục ngộ độc thực phẩm để bạn có được một sức khỏe tốt hơn.