Bệnh viêm xoang là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

723

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, bệnh có gây ảnh hưởng đến đường mũi. Nguyên nhân gây nên bệnh này đa số là do bị nhiễm trùng.

Khi mắc bệnh viêm xoang này sẽ làm cho người cảm thấy khó chịu do những triệu chứng của bệnh gây ra như nhức, nghẹt mũi hay chảy dịch thậm chí bạn có thể bị điếc mũi. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang là do đâu và bệnh có những đặc điểm gì có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

1.Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang được cho là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót trong xoang hoặc các xoang cạnh mũi. Viêm xoang gây phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông xoang bị tắc, có quá nhiều dịch nhày tích tụ, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn tới nhiễm trùng xoang.

Bệnh viêm xoang là gì?
Bệnh viêm xoang là gì?

2.Phân loại bệnh viêm xoang

Dựa vào thời gian tồn tại của triệu chứng, chia thành 4 loại. Trên thực tế lâm sàng, chỉ đề cập nhiều tới viêm xoang cấp và viêm xoang mạn.

– Viêm xoang cấp :Triệu chứng kéo dài dưới 1 tháng.

– Viêm xoang bán cấp :Triệu chứng kéo dài dưới 3 tháng.

– Viêm xoang cấp tái diễn :Triệu chứng xuất hiện ít nhất là 4 lần trong năm, mỗi lần kéo dài ít nhất là 1 tuần.

– Viêm xoang mạn :Triệu chứng kéo dài từ 3 tháng trở lên.

3.Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Do virus

Hầu hết các trường hợp bị viêm xoang đều bắt đầu từ một cơn cảm lạnh và bệnh này thường do các virus gây ra. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan không đi thăm khám và làm cho bệnh càng ngày càng nặng thêm. Khi đó các triệu chứng bệnh viêm xoang như chảy nước mũi, nghẹt mũi xảy ra với mức độ nặng hơn và gây sưng tấy, bít tắc niêm mạc mũi và niêm mạc xoang dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xoang.

Polyp mũi

Polyp mũi là một dạng u lành tính thường rất hay gặp trong hốc mũi và khối u này hình thành từ lớp niêm mạc của xoang hoặc lớp niêm mạc của mũi. Các triệu chứng của Polyp mũi thông thường khá giống với triệu chứng viêm xoang như chảy nước mũi, khó thở, thay đổi khứu giác.

Nguyên nhân do bụi

Bụi là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang mũi phổ biến nhất. Những hạt bụi nhỏ có kích thước vài micromet không chỉ đi vào phổi mà còn xâm nhập vào các hốc xoang và gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng xoang. Bụi có mặt ở khắp mọi nơi và thật dễ dàng để làm sạch và loại bỏ chúng bằng máy hút bụi.

Nấm mốc

Nếu bạn vệ sinh nhà không sạch sẽ, nấm mốc có thể xâm nhập vào mũi và gây dị ứng niêm mạc mũi và niêm mạc xoang dẫn đến hiện tượng sưng tấy, phù nề và chặn đứng lỗ thông xoang gây viêm.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch suy yếu chính là điều kiện thuận lợi, thúc đẩy nấm mốc phát triển và gây bệnh. chính vì vậy, để điều trị bệnh viêm xoang do nấm mốc gây ra, người bệnh cần thực hiện các phương pháp trị liệu chống nấm mốc hoặc lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ nấm mốc.

Ngoài những nguyên nhân về tự nhiên thì còn có một số nguyên nhân khác như:

-Ứ đọng chất nhầy do cản trở luồng không khí vào khiến chất dịch thoát không kịp, lỗ thông xoang tắc nghẽn làm môi trường cho vi khuẩn, nấm phát triển trong các xoang.

-Hóa chất, thức ăn biến chất làm cho niêm mạc mũi phù nề gây hiện tượng bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng

-Sự đề kháng của cơ thể kém, hệ miễn dịch suy giảm, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, hệ thần kinh bị rối loạn không đủ sức chống lại vi khuẩn. Khi bị viêm xoang thường kèm theo viêm một số bộ phận khác.

-Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

-Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

4.Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Viêm xoang thường có biểu hiện như đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Khi ở thể nhẹ khó phát hiện vì triệu chứng khá đơn độc. Nhưng khi bệnh đã trở nặng thì có ít nhất là 3 trong những triệu chứng trên.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang
Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Cảm giác đau nhức vùng bị xoang

Vùng bị xoang có cảm giác đau nhức, tùy thuộc bị xoang ở vùng nào mà sẽ có cảm giác đau nhức ở vùng đó.

Hiện tượng chảy dịch

Bị xoang thường có hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhày chảy ra phía mũi hoặc xuống họng.

Ngạt mũi

Khi bị xoang, biểu hiện không thể thiếu được đó chính là hiện tượng nghẹt mũi. Có thể bị nghẹt một bên hoặc cả 2 bên. Khi bị nghẹt mũi sẽ có cảm giác khó thở, rất khó chịu và mệt mỏi.

Điếc mũi

Khi viêm xoang vào giai đoạn nặng thường gây phù nề nhiều, ngửi không biết mùi. Nguyên nhân là do mùi đó không len lỏi đến thần kinh khứu giác được.

5.Cách điều trị bệnh viêm xoang

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Nhưng việc lựa chọn thuốc điều trị cần cẩn thận, nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị cách dân gian

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý: Rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một nhúm bicarbonat. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.

6.Cách phòng bệnh viêm xoang

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy. Sau mỗi bữa ăn nên súc họng bằng nước muối sinh lý. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang, các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.

Không uống rượu bia

Tránh uống rượu, bia quá nhiều vì các chất kích thích này làm niêm mạc mũi xoang phù nề dẫn đến viêm xoang.

Ăn trái cây, rau xanh

Để phòng tránh viêm xoang, các chuyên gia khuyên nên uống nhiều nước, ăn trái cây và rau xanh. Nước sẽ giúp loãng niêm dịch nên sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh sự ứ đọng của bụi bẩn và vi khuẩn. Trái cây, rau xanh cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa, vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể mạnh hơn trong phòng chống nhiễm trùng.

Đeo khẩu trang khi ra đường

Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, gây ra nhiều hiểm họa và bệnh tật. Để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp, mỗi người nên sử dụng khẩu trang mỗi khi di chuyển ngoài đường.

Viêm xoang là một căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Vì vậy bạn phải biết phòng bệnh thật tốt nhé.