Những tác dụng của đậu đen tuyệt vời đối với sức khỏe

845

Đậu đen là một loại ngũ cốc cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể con người. Vậy tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe như thế nào?

Đậu đen là thực phẩm lành tính, có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên nếu thiếu kiến thức về cách dùng thực phẩm này sẽ trở thành mối nguy hại ngược lại. Dưới đây là một số tác dụng và tác hại của đậu đen.

1.Những tác dụng của đậu đen trong sức khỏe

Tác dụng chống oxy hóa

Một nghiên cứu cho thấy rằng đậu đen xuất hiện trên đầu trang, có hoạt chất chống oxy hóa nhiều nhất so với các loại đậu khác.

Những tác dụng của đậu đen trong sức khỏe
Những tác dụng của đậu đen trong sức khỏe

Có tác dụng khử độc sulfates

Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.

Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

2.Những tác hại của đậu đen đối với sức khỏe

Mặc dù là một loại hạt rất lành tính, nhưng không phải cơ thể ai cũng thích hợp sử dụng đậu đen. Dưới đây là một số người bệnh tuyệt đối không nên ăn đậu đen kẻo ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe.

tác dụng của đậu đen
Những tác hại của đậu đen đối với sức khỏe

Bệnh nhân mắc bệnh thận

Người mắc bệnh thận vốn dĩ thận đã kém nên khi ăn những thực phẩm lợi tiểu, dễ tiêu hóa sẽ phản tác dụng. Đặc biệt khi sử dụng đậu đen vào bữa tối, lượng nước tiểu nhanh chóng được bài tiết khiến người bệnh mất ngủ vì phải thường xuyên đi tiểu.

Trẻ nhỏ sức đề kháng kém

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém rất dễ bị kích ứng với các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, cà phê, đậu,… Khi quan sát trẻ thấy có biểu hiện khác thường khi ăn hoặc tiếp xúc với các loại hạt trước đó thì cha mẹ nên cẩn thận khi sử dụng đậu đen vào bữa ăn của trẻ.

Những bệnh nhân cơ thể có tính hàn

Theo Đông y, những bệnh nhân cơ thể có tính hàn không nên ăn đậu đen. Một trong những loạt tác hại của đậu đen có thể kể tới như tiêu chảy, đi ngoài phân sống, tứ chi thường xuyên lạnh cứng, mặt nhợt nhạt như tụt huyết áp.

Trên đây là những công dụng cũng như những người bệnh không nên ăn đậu đen mà tin đời sống chia sẻ cho bạn.