Những thực phẩm gây hại cho răng mà bạn vẫn tiêu thụ hàng ngày

877

Có những thực phẩm quen thuộc hằng ngày chúng ta vẫn ăn mà ít khi biết đến chúng thực sự không có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày là điều cần thiết để chúng ta có một hàm răng khỏe mạnh, không bị sâu răng. Đồng thời, hạn chế ăn các loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bảo vệ răng miệng tốt hơn cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng những loại thực phẩm sau nếu ăn quá nhiều sẽ gây nguy hại cho hàm răng của chính mình.

Thực phẩm gây hại cho răng bạn nên tránh

Thực phẩm giàu tinh bột

Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng. Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

thực phẩm gây hại cho răng

Việt quất

Việt quất tất nhiên rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại làm răng bị ố vàng. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên ăn việt quất thì răng sẽ khó bị ngả màu hơn.

Kẹo dẻo có vị chua

Tất cả chúng ta đều biết kẹo rất có hại cho răng và sức khỏe. Kẹo dẻo vị chua có chứa nhiều axit sẽ dễ bào mòn răng hơn. Mặt khác, khi chúng ta ăn kẹo dẻo, chúng rất dễ dính vào răng và gây sâu răng. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn nhiều kẹo dẻo nhé.

Hoa quả sấy

Táo và lê khô thường rất ngọt, còn mơ, mận và các loại trái cây khô khác lại rất nguy hiểm do độ dính cao. Đường trong quả cũng gây sâu răng và làm hỏng men răng.

Nước ngọt có gas

Thường xuyên sử dụng đồ uống có gas sẽ gây hại cho răng là điều đã được các chuyên gia khuyến cáo rất nhiều. Đặc biệt, việc dùng nước ngọt có gas cùng với thức ăn dầu mỡ càng làm cho răng bị ăn mòn mạnh hơn.

Chanh

Mặc dù đồ uống từ chanh có tác dụng giải độc, giải khát và nhiều lợi ích khác nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến răng của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chanh chứa axit citric mà theo các nha sĩ thì hóa chất này có thể gây xói mòn men răng và các vấn đề răng miệng khác.

Uống nước ép chanh có thể đặt bạn vào nguy cơ xói mòn răng vì lớp men răng của bạn khá mỏng và có thể bị bào mòn dần. Nước chanh chứa axit, khi uống vào axit này sẽ kích thích nướu răng và làm mềm men răng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm có chứa axit cuối cùng sẽ phá hủy men răng và làm cho răng bạn chuyển sang màu ngà. Cuối cùng, răng sẽ dễ bị nhạy cảm và sâu răng. Men răng bị xói mòn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sâu răng và mất răng.

Rượu

Rượu vừa không tốt cho sức khỏe vừa không tốt cho răng. Bạn có biết rằng khi chúng ta uống rượu, miệng sẽ bị khô do thiếu nước bọt, vì vậy răng sẽ không được khỏe mạnh. Nước bọt giúp ngăn ngừa thức ăn dính vào răng, điều trị các dấu hiệu sớm của sâu răng, bệnh nướu răng và các bệnh nhiễm trùng đường miệng khác. Để miệng không bị khô, bạn nên uống nhiều nước sau khi uống rượu nhé.

Bánh kẹo ngọt

Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng. Dù là tín đồ của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.

Khoai tây chiên

Theo doisongxahoi, khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột sẽ chuyển thành đường khi gặp nước bọt. Loại đồ ăn này còn dễ để lại mảng bám trên răng sau khi ăn, vì vậy bạn nên súc miệng với nước sau khi ăn khoai tây chiên.

Xem thêm: Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp