Sốt xuất huyết nên ăn gì? Các loại thực phẩm nên và không nên ăn

527

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Hãy cùng doisongxahoi.net tìm hiểu các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh này. 

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh lý do virus gây ra, có thể lây truyền qua muỗi và các vật cắn như kiến, ruồi, muỗi đêm, muỗi ngựa,… Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng lại đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau đầu, đau xương khớp, chảy máu, nôn ói, đau bụng,… Để hỗ trợ quá trình điều trị và tăng cường sức đề kháng, cách ăn uống hợp lý là rất quan trọng.

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Uống nhiều nước

Trong quá trình bị sốt xuất huyết, cơ thể sẽ bị mất nước và các chất điện giải. Do đó, việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể bổ sung lại các chất này. Ngoài ra còn hỗ trợ quá trình điều trị và tăng cường sức đề kháng.

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Các loại trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là những nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, các loại quả có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, quýt, dâu tây, kiwi, xoài, nho đen,… Những loại quả này đều giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giảm các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Các loại thực phẩm nên và không nên ăn
Sốt xuất huyết nên ăn gì? Các loại thực phẩm nên và không nên ăn

Ngoài ra, rau xanh cũng cung cấp nhiều chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm tốt hơn.

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Các loại thực phẩm giàu chất đạm

Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, việc ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất đạm sẽ giúp cơ thể bổ sung năng lượng và giúp phục hồi nhanh chóng. Các loại thực phẩm giàu chất đạm mà người bệnh nên bổ sung bao gồm cá, thịt gà, trứng, đậu, đỗ,…

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Các loại thực phẩm giàu chất béo không no

Trong quá trình điều trị sốt xuất huyết, cơ thể cần bổ sung các chất béo không no giúp tăng cường sức đề kháng. Các loại thực phẩm giàu chất béo không no bao gồm hạt chia, hạt hướng dương, quả hạch nho, dầu hạt cải,…

Bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường

Đường là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhưng khi mắc bệnh sốt xuất huyết thì đường có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn và virus, làm cho triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều muối

Muối làm tăng áp lực trong các mạch máu, gây ra sự giãn nở của các mạch máu, làm cho triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết trở nên nặng hơn.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật

Chất béo động vật làm tăng mức đường trong máu, gây ra sự giãn nở của các mạch máu, làm cho triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết trở nên nặng hơn.

Bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?
Bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Một số lưu ý khi bị sốt xuất huyết

Ngoài những lưu ý về chế độ ăn uống trên, người bệnh sốt xuất huyết cần phải tuân thủ một số lưu ý khác:

Nghỉ ngơi đầy đủ: Người bệnh sốt xuất huyết cần nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức, để cơ thể có thể phục hồi và đối phó với bệnh tốt hơn.

Uống đủ nước: Người bệnh sốt xuất huyết cần bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh bị mất nước và đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt.

Giảm stress: Người bệnh sốt xuất huyết cần tránh stress và giảm áp lực trong cuộc sống để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Điều trị triệu chứng: Người bệnh sốt xuất huyết cần điều trị triệu chứng để giảm đau, sốt, mệt mỏi và các triệu chứng khác. Việc sử dụng thuốc cần phải theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bệnh cơ bản: Người bệnh sốt xuất huyết cần điều trị bệnh cơ bản, điều trị các biến chứng nếu có, để giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Xem thêm: Đau dạ dày ăn gì? Các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Xem thêm: Tiểu đường nên ăn gì? Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn uống

Hy vọng những chia sẻ ở trên bạn có thể giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu hỏi sốt xuất huyết nên ăn gì?