Tác dụng của cây xạ đen đối với sức khỏe của con người trong đời sống

1032

Tác dụng của cây xạ đen là gì? Cây xạ đen được biết đến như một loại cây thuốc quý có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Cây xạ đen là một loại cây thuốc quý nổi tiếng có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Nhiều người vẫn còn mơ hồ về loại cây này, vẫn chưa hiểu rõ về tác dụng của nó nên không dám sử dụng để chữa trị bệnh. Tuy nhiên, cây xạ đen lại rất tốt cho sức khỏe của con người.

1.Cây xạ đen là gì?

Cây xạ đen hay còn gọi là cây dây gối, quả nâu, dân tộc Mường gọi là cây ung thư, xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth.Thân cây dạng dây dài 3-10m, cành tròn , lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Cây xạ đen thường mọc ở độ cao trên 1.000 – 1.500 m, ở nước ta, xạ đen phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình, rừng quốc gia Cúc Phương, rừng quốc gia Ba Vì, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai…

Tác dụng của cây xạ đen
Cây xạ đen là thần dược vô cùng quý giá

Xạ đen phát triển mạnh trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, cây ra hoa và tháng 9 và cho quả vào tháng 10. Cây thường được thu hái quanh năm. Nhưng thời điểm thu hái nhiều nhất là vào tháng 9, tháng 10 hàng năm. Người dân thường thu hái lá xạ đen quanh năm, còn thân cây xạ đen thì 2 đến 3 năm mới thu hoạch một lần vào tháng 10.

2.Tác dụng của cây xạ đen đối với sức khỏe của con người

Hỗ trợ điều trị ung thư:

Xạ đen có chứa hợp chất kháng ung thư: Flavonoid – một loại chất có tác dụng chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Flavonoid là những chất oxy hóa chậm, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do – những tác nhân xấu như bệnh ung thư, lão hóa, hủy tế bào… Chất Flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, các khối u ác tính.

Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng trong Đông Y và Tây y để giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ đen.

Xạ đen giúp giải độc gan cho cơ thể

Công dụng cây xạ đen ở thân, lá và rễ không chỉ dừng lại ở việc lưu truyền trong dân gian mà nó đã được xây dựng thành một đề tài nghiên cứu, được thực nghiệm trong thời gian dài và có kết luận chính thức từ các cơ sở nghiên cứu y học uy tín. Ngày nay rất nhiều công ty đã khai thác cây xạ đen và biến chúng thành những sản phẩm dạng viên hoặc dạng tiện dụng phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của con người.

tác dụng của cây xạ đen
Rễ cây xạ đen

Cây xạ đen chữa bệnh gì?

Cây xạ đen được coi là thần dược đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư bởi tính năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư một cách phi thường, khó tin. Các bệnh nhân mắc bệnh ung thư , u bướu, mụn nhọt, người mắc bệnh cao huyết áp, mắc chứng mất ngủ và kén ăn, người mắc men gan cao, mỡ trong máu đều được khuyên nên sử dụng cây xạ đen trong điều trị bệnh. Có nhiều cách dùng cây xạ đen như sắc thuốc, pha trà, cô thành cao xạ đen trong đó cách pha trà và dùng cao được nhiều người sử dụng nhất vì tính tiện lợi và cách sử dụng đó cũng làm phát huy được hết công dụng của cây xạ đen.

Cây xạ đen chữa rất nhiều bệnh, trong đó các bệnh nguy hiểm nhất phải kể đến bệnh ung thư cây xạ đen cũng có thể chữa được. Theo doisongxahoi, cây xạ đen được coi là một thần dược vô cùng quý giá.