Tác dụng của nho đối với sức khỏe của bạn

1062

Nho là một loại quả chứa hàm lượng canxi rất cao, không những thế tác dụng của nho còn rất tốt cho sức khỏe của con người. Nước nho ép có thể chống ung thư.

Việc ăn nho mỗi ngày không những tăng lượng vitamin cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng phòng các bệnh khác. Tuy nhiên, việc ăn nhiều nho lại gây tác hại đến cho cơ thể bạn. Dưới đây là những tác dụng cũng như tác hại của nho.

1.Tác dụng của nho đối với sức khỏe

Phòng chống cảm lạnh

Nho chứa hàm lượng cao chất xơ. Nước nho ép chứa hàng chục chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư và bệnh tim. Loại trái cây này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách làm tăng số lượng tế bào gama và delta T trong cơ thể. Hãy thử sử dụng nước ép nho để thoát khỏi bệnh cảm lạnh.

Tác dụng của nho đối với sức khỏe
Tác dụng của nho đối với sức khỏe

Bệnh tim mạch

Nho làm tăng lượng oxit nitric trong máu, giúp ngăn chặn việc hình thành cục máu đông. Vì thế, nho là một cách hiệu quả để làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong nhó có thể ngăn chặn sự oxy hóa gây ra bởi cholesterol xấu LDL – loại cholesterol gây tắc mạch máu và là yếu tố chính dẫn đến nhiều căn bệnh của hệ thống tuần hoàn.

Nho còn chứa rất nhiều flavonoid – chất chống oxy hóa rất mạnh. Hai loại flavonoid chính có trong nho là resveratrol và quercetin. Hai chất này có tác dụng làm giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do và giảm tác dụng của cholesterol LDL lên các động mạch. Chúng còn có thể làm giảm số lượng các mảng bám thành mạch và lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi dòng máu.

Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhờ nho mà giảm được 10% lượng đường trong máu. Đây là kết quả nghiên cứu của một trường đại học y dược.

Chống viêm

Nho hoạt động như một chất chống viêm. Đó là một trong những lý do tại sao loại trái cây này tốt cho bệnh nhân tim.

Khó tiêu

Nho đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm chứng khó tiêu. Nho là giảm sức nóng và có thể chữa chứng khó tiêu cũng như làm giảm sự kích ứng ở dạ dày. Nho cũng có thể hỗ trợ điều trị một số vấn đề tiêu hóa khác bởi được coi là một thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa với đường ruột.

Sỏi thận

Nho có thể làm giảm đáng kể nồng độ axit uric và giúp loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu, do vậy, làm giảm áp lực lên thận. Do nho chứa rất nhiều nước, nên sẽ kích thích đi tiểu, giúp loại trừ axit uric còn tích tụ trong cơ thể ra ngoài.

2.Tác hại của việc ăn nho không đúng cách

Làm tăng huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao nên hạn chế ăn nho vì khi bạn ăn quá nhiều nho sẽ dẫn đến huyết áp của bạn tăng lên. Các thành phần chính có trong thuốc giúp huyết áp của bạn ổn định nên khi bạn ăn nho những thành phần trong quả nho sẽ giảm hiệu quả hoặc mất đi hiệu quả của thuốc. Theo đó, nho không tốt cho quá trình điều trị bệnh cao huyết áp của bạn.

tác dụng của nho
Tác hại của việc ăn nho không đúng cách

Làm tăng cân

Đối với những người béo phì đang muốn giảm cân thì bạn không nên ăn nho quá nhiều. Vì khi ăn quá nhiều nho sẽ làm cho quá trình giảm cân bị đảo ngược lại, bạn sẽ tăng cân thay vì giảm cân. Nếu như mỗi ngày bạn ăn 100g nho thì bạn đang cung cấp cho cơ thể 15g đường và 69 kcal và nhiều chất khác nhau. Do vậy, nếu cứ ăn như vậy bạn sẽ nhanh chóng bị phát phì.

Gây loét dạ dày

Nho có hàm lượng vitamin C cao nên những người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn nho vì sẽ làm cho bệnh tình của bạn nặng hơn.

Theo doisongxahoi, nho cũng có nhiều lợi mà cũng có không ít hại. Nếu ăn nho đúng cách bạn sẽ rất chữa được rất nhiều bệnh.