Thủy triều đỏ xuất hiện, du khách kinh hoàng

962

Thủy triều đỏ  là tên gọi chung cho những đợt bùng phát tảo biển nở hoa. Thủy triều đỏ xuất hiện khiến nhiều sinh vật biển chết.

Hiện tượng này xảy ra khi tảo ở cửa sông, biển, hoặc nước ngọt tích tụ nhanh chóng trong nước, thường khiến mặt nước đục hoặc chuyển màu, có thể tím, hồng, xanh hoặc đỏ. Thủy triều đỏ không liên quan đến chuyển động của thủy triều.

Thủy triều đỏ có thể sản xuất các độc tố tự nhiên, làm suy giảm oxy và gây ra các tác hại khác. Các nhà khoa học gọi đây là “hiện tượng tảo nở hoa độc hại” hay tảo độc. Tác hại dễ thấy nhất của thủy triều đỏ là động vật hay các loài cá, giáp xác, thân mềm sống ở ven biển và các sinh vật khác chết hàng loạt.

Hiện tượng thủy triều đỏ
Hiện tượng thủy triều đỏ

Theo tin thời sự ngày hôm nay, hiện tượng thủy triều đỏ này xuất hiện tại Mỹ. Thủy triều đỏ hút hết lượng oxy trong nước và sinh ra nhiều độc tố, làm chết hầu hết sinh vật biển và chim biển trong thời gian ngắn. Xác cá khắp nơi, gây ra mùi hôi thối. Nếu không kịp thời khắc phục, hiện tượng này nhiều khả năng sẽ gây hại cho sức khỏe con người, với các bệnh về hô hấp, kích ứng mắt hay hen suyễn.

Thủy triều đỏ cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, nếu ăn sinh vật bị nhiễm độc tố. Karenia brevis, loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico, khi nở hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đường hô hấp như ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Những người bị bệnh hô hấp nặng hay kéo dài, như bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh hen suyễn, có thể bị ảnh hưởng mạnh.

Thực tế, không phải đợt bùng phát tảo biển nở hoa nào cũng có hại. Chúng có thể có lợi vì là thức ăn cho sinh vật trong đại dương.

Thủy triều đỏ đã từng xuất hiện ở bãi biển Trung Quốc. Nhiều người dân và khách du lịch khá ngỡ ngàng khi chứng kiến hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện gần bãi biển Đại Mai Sa. Người dân địa phương cho biết hiện tượng thủy triều đỏ rất hiếm khi xảy ra tại bãi biển Đại Mai Sa.

Theo doisongxahoi, khó có thể dự đoán được và nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đối với con người và hoạt động nuôi trồng thủy hải sản. Mùa hè là thời gian lý tưởng cho các chuyến du lịch biển nhưng cũng là thời điểm xuất hiện thủy triều đỏ, gây tâm lý e ngại, hoang mang cho du khách.

Tại Việt Nam, hiện tượng “tảo nở hoa” thường xuất hiện dưới dạng những bọt đặc màu vàng xám, ở các vùng biển Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận…, một số ít ở phía Bắc và phía Nam như Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, khu vực biển Bình Thuận là nơi có tần suất “tảo nở hoa” nhiều nhất, thường vào tháng 6 âm lịch khi gió mùa tây nam mạnh lên.

Tuy chỉ xảy ra một năm một lần, trong khoảng một tuần nhưng thủy triều đỏ cũng gây thiệt hại cho nhiều điểm kinh doanh dịch vụ du lịch biển. Với tâm lý hoang mang, lo ngại nhiều du khách sẵn sàng hoãn, hủy các chuyến đi tới những nơi có hiện tượng này. Thậm chí, tình trạng này còn diễn ra nhiều ngày sau khi thủy triều đỏ đã hoàn toàn chấm dứt.

 

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"