Tình trạng cho vay tín dụng đen tràn lan trên thị trường

1170

Gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 2 vụ án giết người qua vụ mâu thuẫn vay quỹ tín dụng đen. Cũng theo đó tình trạng cho vay tín dụng đen ngày càng tràn lan.

Theo tin thời sự, trước đó vào ngày 13/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ lập hồ sơ xử lý đối với Lê Mạnh Vĩ (26 tuổi) cùng 7 người khác cùng ngụ tại Hà Nội để làm rõ hành vi Cho vay nặng lãi.

vay tín dụng đen
vay tín dụng đen

Tối 12/5, cảnh sát kiểm tra căn nhà nhóm thanh niên này thuê tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều) tạm giữ 70.000 tờ rơi, cùng số tiền gần 60 triệu đồng.

Cảnh sát còn phát hiện nhiều sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ vay tiền của người dân tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Bước đầu, nhóm của Vĩ thừa nhận đã hoạt động khoảng 3 tháng nay, cho hơn 100 người vay hơn 400 triệu đồng, với mức lãi suất từ 10 đến 30%/tháng.

Đối tượng này đã khai nhận đã cho vay tổng cộng 71 người trên địa bàn quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt… tổng số tiền 360 triệu đồng, với mức lãi suất từ 20% trở lên.

Vào ngày 11/12, Công an TP Hà Tĩnh đã triệt xóa 1 ổ nhóm, bắt giữ 3 đối tượng có quê quán tại TP Hải Phòng vào Hà Tĩnh hoạt động tín dụng đen.

Qua quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ gần 70 triệu đồng cùng 184 bộ hồ sơ cho vay và một số tài liệu liên quan khác.

Hình thức cho vay nhóm này áp dụng là trả cả lãi lẫn gốc trong vòng 50 ngày với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Nếu quá hạn, các đối tượng sẽ đến nhà đe dọa, siết nợ.

Cho đến ngày 22/11/2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khám xét khẩn cấp 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay tín dụng đen. Qua kiểm tra, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ 6 đối tượng, đồng thời triệu tập 19 đối tượng khác để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi.

Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Các đối tượng này là các đối tượng hình sự nên nghiên cứu rất kỹ các quy định pháp luật, thường đe dọa khiến các nạn nhân không muốn hợp tác với công an nên khi điều tra gặp nhiều khó khăn”.

Theo doisongxahoi, hiện Công an Hà Tĩnh đã kiểm tra, xử lý 12 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay tín dụng đen. Trong đó triệt xóa 3 ổ nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ trái pháp luật.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"