Tình trạng ô nhiễm bụi mịn ở các thành phố lớn gây nguy hiểm

1015

Ôi nhiễm không khí là một vấn đề được nhiều người quan tâm, ô nhiễm bụi mịn ở các thành phố lớn đang lây lan rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường không khí.

Ô nhiễm bụi mịn ở Trung Quốc

Mức độ ô nhiễm nghiêm trọng ở Trung Quốc phần lớn do quá trình sử dụng than đá làm chất đốt, cung cấp năng lượng để vận hành ngành công nghiệp nặng. Vào mùa đông, nhiều gia đình Trung Quốc cũng đốt than đá để sưởi ấm. Nhu cầu khai thác và sử dụng than đá ở lớn ở Trung Quốc ngày càng gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí ở nước này. Khí hậu cũng có thể chịu ảnh hưởng vì ô nhiễm.

Tại miền bắc, miền trung Trung Quốc, các thành phố lớn như Bắc Kinh, mức độ ô nhiễm không khí lúc nào cũng gần chạm ngưỡng báo động đỏ – mức độ nghiêm trọng nhất.

Ô nhiễm bụi mịn ở Trung Quốc
Ô nhiễm bụi mịn ở Trung Quốc

Có nhiều cách khác nhau để xác định mức độ ô nhiễm không khí. Tổ chức Y tế thế giới WHO dựa vào chỉ số bụi siêu mịn PM2.5 trong không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm. Chỉ cần số lượng nhỏ bụi siêu mịn lơ lửng trong không khí là có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp, đường thở của con người vì trong bụi có nhiều chất độc hại như bụi than đen, sulfate có thể thâm nhập sâu vào phổi, hệ thống tim mạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. WHO cho biết, mức độ tồn tại an toàn của bụi siêu mịn PM2.5 là 10 microgram/m3 không khí.

Theo tin thời sự, số liệu mới nhất đo được về nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 ở Trung Quốc cho thấy: Bắc Kinh có hơn 400 microgram bụi/m3, Thạch Gia Trang có hơn 600 microgram bụi/m3, cao gấp 40-60 lần ngưỡng an toàn.

Ô nhiễm bụi mịn ở Việt Nam

Trong tháng vừa qua, nhiều người ở Hà Nội cảm thấy ngột ngạt, không khí mờ mịt vì bụi lơ lửng trong không khí, mức độ ô nhiễm càng cao ở các điểm có nhiều phương tiện qua lại.

Có những thời điểm trong tháng 1-2019, nồng độ bụi mịn vượt mức 100, gấp trên 2 lần quy chuẩn quốc gia và trên 4 lần so với quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hà Nội và TP.HCM đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Năm 2019, nhiều ngày bụi liên tục lơ lửng trong không khí, gây tình trạng khó chịu cho sức khỏe nhiều người.

Do bụi mịn PM2.5 với kích cỡ li ti bằng 1/30 sợi tóc nên được coi là “sát thủ” nguy hiểm nhất trong không khí bởi khả năng len lỏi sâu vào cơ thể, gây ra hàng loạt bệnh về hô hấp.

Theo các chuyên gia, với ngưỡng phân chia chất lượng không khí thành 5 nhóm tác động đến sức khỏe con người từ: tốt, trung bình, kém, xấu, nguy hại, chất lượng không khí ở Hà Nội luôn ở nhóm kém trong quý 1 của năm rồi.

Tình trạng ô nhiễm bụi mịn ở Việt Nam theo tin đời sống bị ảnh hưởng từ Trung Quốc vì ở miền Bắc phải chịu ảnh hưởng đáng kể do ô nhiễm không khí từ Trung Quốc.