Triệt tiêu đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

839

Theo bản tin thời sự đưa tin vào ngày 7/6 công an Đống Đa, Hà Nội đã bắt được các đối tượng mua bán trẻ sơ sinh kéo dài từ phía Nam ra Hà Nội.

Đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia vừa bị công an quận Đống Đa, Hà Nội triệt phá, 6 đối tượng bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Qua đó, cũng cho thấy rằng rạng sáng ngày 18/1/2019 CAQ Đống Đa, Hà Nội đã nhận được tin báo của người dân rằng trước cửa của một ngôi nhà trên phố Phương Mai có một bé sơ sinh bị bỏ rơi. Khi công an vào cuộc điều tra thì phát hiện Nguyễn Trần Lan Anh là đối tượng đã bỏ rơi đứa bé đó. Mới đầu đối tượng Lan Anh khai không rõ ràng nhưng khi điều tra sâu công an đã phát hiện ra ở đây có một đường dây chuyên buôn bán trẻ sơ sinh từ Nam ra Bắc trên mạng xã hội.

đường dây mua bán trẻ sơ sinh
đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Tiến hành điều tra, các đối tượng đã khai nhận rằng họ lập rất nhiều tài khoản facebook khác nhau và sau đó tìm cách để tiếp cận những sản phụ đang có hoàn cảnh khó khăn qua hội nhóm facebook nhằm xin con và sau đó họ bán trẻ sơ sinh với giá hàng chục triệu đồng, trong đó người bán con cũng được trả một ít hoa hồng từ vụ buôn bán đó. Các đối tượng khai nhận rằng đã thực hiện trót lọt 9 vụ. Khi bán con sẽ phải bồi dưỡng cho sản phụ số tiền 20 triệu đồng, đây là số tiền mà nhóm buôn trẻ sơ sinh hứa với sản phụ.

Các đối tượng sẽ dùng những tài khoản facebook khác nhau và liên lạc với người mua, họ muốn tìm con nuôi và chỉ cần ra giá hợp lý là sẽ bán. Nhóm buôn bán trẻ sơ sinh này đã bị công an triệt phá và giải cứu được nhiều em bé, bắt giữ 6 đối tượng liên quan, trong đó, Nguyễn Trần Lan Anh chính là một đầu mối buôn bán trẻ sơ sinh chuyên nghiệp, hoạt động xuyên quốc gia. Theo đó Nguyễn Trần Lan Anh sinh năm 1999, trú tại tỉnh Bình Phước, là sinh viên một trường đại học cầm đầu.

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 9 vụ. Các đối tượng này lập nhiều tài khoản Facebook khác nhau, tìm cách tiếp cận những sản phụ khó khăn qua các hội nhóm Facebook nhằm xin con. Sở dĩ các đối tượng này dễ dàng thuyết phục người mẹ bán con mình để đổi lấy 20 – 30 triệu đồng là từ trước họ đã có thời gian trò chuyện, tìm hiểu. Qua đó cho thấy, các đối tượng này cũng đã tự bịa ra cho mình những tình huống éo le và cuộc sống của mình và muốn nhận cháu bé về làm con nuôi. Nên người mẹ cũng không nghi ngờ gì mà sẵn sàng cho đi con mình.

Về phía người mẹ họ lỡ dính bầu với người yêu hoặc điều kiện kinh tế khó khăn không thể trang trải cuộc sống hay cho con mình có một đời sống hạnh phúc hơn nên họ đã cho con đi.

Tại nhà của các đối tượng liên quan, công an phát hiện một số bé sơ sinh được đưa về nuôi dưỡng, chờ ngày bán cho các đầu mối đặt mua.