Những triệu chứng ung thư họng dễ dàng bị bỏ qua

961

Triệu chứng ung thư họng sớm dễ dàng bị bỏ qua mà không hề quan tâm đến nó, như thế sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Ung thư vòm họng là một bệnh lý tương đối phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh có rất nhiều triệu chứng, dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư vòm họng.

Khối u ở cổ

Nếu nhận thấy một khối u xuất hiện ở cổ mà trước đó không có, đó có thể là dấu hiệu của ung thư họng. Điều này có nghĩa là khối u có thể đã di căn từ họng đến cổ. Khối u thường được sờ thấy ngay dưới hàm dưới, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cổ.

Thay đổi giọng nói

Ung thư ở thanh quản thường gây khàn tiếng hoặc thay đổi âm thanh và âm sắc của giọng nói. May mắn là những thay đổi đáng chú ý này thường dẫn đến chẩn đoán sớm hơn và là một trong những triệu chứng sớm của ung thư họng. Nếu khàn tiếng không hết trong vòng hai tuần, hãy đi khám bác sĩ.

Bạn hoặc người kia của bạn bị nhiễm HPV

Mọi người đều biết rằng vi-rút u nhú người (HPV) có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhưng trong thập kỷ qua, ung thư miệng liên quan đến HPV đã tăng ít nhất 4 lần ở cả nam và nữ. CDC ước tính khoảng 70% số trường hợp ung thư miệng họng (các khối u ở thành sau họng) có thể do HPV gây ra. Đã có sự bùng nổ đại dịch HPV liên quan đến ung thư.

Nam giới hiện bị ung thư họng ở mức báo động. Cơ chế chính xác của sự liên quan giữa HPV với ung thư miệng vẫn còn chưa rõ, nhưng rõ ràng là ngày càng có nhiều người bị nhiễm HPV ở họng, chủ yếu là qua quan hệ tình dục bằng miệng; và mặc dù chưa có cách nào để xét nghiệm vi-rút cho nam giới, việc biết tình trạng HPV của bạn tình là một cách để thực hiện biện pháp phòng ngừa. Một số triệu chứng ung thư họng liên quan đến HPV là đau khi nhai, vết loét ở cổ không liền, khó nuốt hoặc khàn giọng.

Cảm giác có gì đó vướng trong họng

Nếu bạn luôn cảm thấy như có gì đó mắc trong họng (được gọi là “cảm giác dị vật”), thì có thể là khối u đang chặn một phần họng của bạn. Đây là một biểu hiện rất phổ biến. Mọi người cảm thấy như có thứ gì đó nhưng họ không thể nhìn thấy. Khó nuốt cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư họng.

Những triệu chứng ung thư vòm họng
Những triệu chứng ung thư vòm họng

Ho ra máu

Nhiều bệnh khác ngoài ung thư có thể gây ho hoặc khạc ra máu, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản; tuy nhiên, các triệu chứng ung thư họng cũng bao gồm cả triệu chứng này. Máu ho ra thường có màu đỏ tươi và có bọt do không khí lẫn với chất nhầy.

Đau họng dai dẳng

Nếu bạn không ốm nhưng dường như không thể thoát khỏi cảm giác đau họng, thì đó có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Các khối u hình thành ở vùng dưới dây thanh âm thường gây ra các triệu chứng này.

Vết loét không lành

Một khu vực bị hỏng của da bị loét không thể chữa lành là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vòm họng. Triệu chứng này không phải luôn gây ra cảm giác đau đớn.

Đốm trắng hay đỏ trong miệng hoặc cổ họng

Xuất hiện những đốm trắng hoặc đỏ trong miệng có thể là một dấu hiệu của ung thư hoặc những thay đổi tiền ung thư.

Theo doisongxahoi, khu vực của các tế bào bất thường có thể có màu đỏ hoặc màu trắng. Mảng trắng được gọi là bạch sản, và các đốm màu đỏ được gọi là erythroplakia. Những vùng này là không phải ung thư, nhưng nếu không được điều trị thì có thể dẫn đến ung thư.

Một mảng trắng hoặc đỏ trong miệng hoặc cổ họng không nhất thiết có nghĩa là ung thư. Nhiễm nấm cũng có thể gây ra triệu chứng này. Các mảng màu trắng của nấm thường để lại một vết loét, miếng vá màu đỏ bên dưới.

Khó khăn trong việc nuốt

Ung thư miệng có thể gây đau hoặc cảm giác nóng rát khi nhai và nuốt thức ăn. Bạn cũng có thể cảm thấy thức ăn đang ứ đọng trong cổ họng. Khó nuốt cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác như một sự thu hẹp vô hại của thực quản. Nếu bạn có triệu chứng này bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Giảm cân

Giảm cân là một triệu chứng phổ biến của nhiều loại ung thư. Với ung thư vòm họng, có thể do bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống và nuốt nên có thể không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ thể cần. Giảm cân có thể là một dấu hiệu của ung thư giai đoạn muộn. Nếu bạn có dấu hiệu giảm cân ngoài ý muốn, bạn nên đi khám để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Hôi miệng

Hầu hết mọi người đều có thể có hơi thở hôi trong một khoảng thời gian nào đó và nó không phải là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Nhưng nếu bạn bị ung thư, hơi thở hôi có thể xảy ra thường xuyên hơn vì ảnh hưởng từ bệnh của bạn.

Những triệu chứng có thể dẫn đến ung thư họng bạn nên nhớ và đi chữa kịp thời.