Trồng củ Ấu lãi gần trăm triệu đồng

1026

Trồng củ Ấu trong năm nay, nông dân lãi 60-70 triệu đồng, có nhà còn thu được nhiều hơn thế khiến người dân không khỏi vui mừng.

Theo tin kinh doanh, Ấu là loại cây thích hợp sống ở các ao, đầm và những nơi ruộng trũng có nước quanh năm. Tuy nhiên, cây ấu phát triển tốt và năng suất cao thì không phải nơi nào cũng thích hợp. Loại cây này dễ trồng, ít vốn, chăm sóc ít và không có nhiều sâu bệnh.

Trong quá trình trồng, chỉ cần bón phân và phun thuốc dưỡng cây, ngừa sâu ăn lá và phòng bệnh cháy lá là đủ… Việc trồng ấu bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch đến cuối tháng 11 âm lịch – lúc nông dân rảnh rang việc đồng áng.

Trồng củ ấu thu lãi gần trăm triệu đồng
Trồng củ ấu thu lãi gần trăm triệu đồng

Theo nhiều nông dân, cây ấu phù hợp với vùng nhiều nước nhưng để cây phát triển và có củ trong mùa nắng nóng thì ít nơi trồng được, chưa kể ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên khó ổn định năng suất.

Ấu có thể trồng bằng dây giống hoặc trồng bằng củ. Nhưng loại cây này chỉ cần trồng một lần là vụ sau sẽ tự lên mà không cần trồng lại. Vì những củ ấu giá rụng xuống của vụ trước sẽ tự nảy mầm và ngoi lên mặt nước. Cây ấu trồng thì dễ nhưng khi thu hoạch ấu lại rất vất vả.

Một người dân khác cho hay, cứ 6h sáng, chị lại bắt đầu chèo thuyền đi thu hoạch củ ấu. Hôm trời nắng thì mùi ấu sực lên khó chịu, nắng làm nóng rát người còn khi thời tiết hơi lạnh thì khiến chân, tay lạnh cóng. Thậm chí, tay người thu hoạch ấu còn có thể tứa máu vì gai ấu đâm. Vì vậy, chị thường đeo găng tay khi làm việc. Vì ấu chín rộ trong khoảng thời gian nhất định, nếu không thu hoạch kịp thì củ ấu sẽ rụng hết xuống bùn và bắt buộc người nông dân phải thu hoạch nhanh. Mỗi mùa thu hoạch ấu họ đều thuê người về làm.

Mỗi ngày, những người được thuê thu hoạch ấy này làm việc 10tiếng/ ngày và hái được hơn 300 kg củ ấu. Sau đó, dân buôn sẽ đến mua với giá 12.000 đồng/kg để mang đi các nơi bán, cũng có một số người mua lẻ nhưng số lượng khá ít, mỗi ngày chỉ bán được 10-15kg với giá 15.000 đồng/kg.Vì ấu chín rộ trong khoảng thời gian nhất định, nếu không thu hoạch kịp thì củ ấu sẽ rụng hết xuống bùn và bắt buộc người nông dân phải thu hoạch nhanh. Vì lẽ đó, hộ dân thường thuê 9-10 người thu hoạch củ ấu trong mỗi mua thu hoạch.

Chủ yếu là khách mua buôn đến tận nơi lấy. Họ thường đem đi các chợ bán, cũng có một số dân buôn vận chuyển lên Lạng Sơn, Quảng Ninh… để bán loại củ này kiếm lời cao. Thu hoạch củ ấu chỉ trong vòng 2 tháng nhưng lại đem lại lãi cao cho người dân. Trung bình mỗi vụ lãi cũng được khoảng 60-70 triệu đồng khi trừ hết chi phí.

Theo doisongxahoi, củ ấu thu hoạch đến đâu hết đến đó, thậm chí không đủ để bán. Vì các xã quanh đó không có gia đình nào trồng loại cây này và cây này cũng không trồng phổ biến ở các nơi.

Cây củ ấu sống dưới nước, mọc ở các ao, đầm. Hoa màu tRắng, mọc đơn độc hay ở nách lá. Trong củ chứa một hạt, trong hạt có nhiều bột trắng ăn được. Củ ấu có 2 giống là ấu gai và ấu trụi: ấu gai quả có 2 sừng nhọn như gai, năng xuất thấp; ấu trụi quả có 2 sừng tù, năng xuất cao. Cây ấu trồng để lấy củ làm thức ăn cho người hay cho gia súc, lấy lá làm thức ăn xanh.

Trong củ ấu có nhiều gluxit, đường glucô, protein. Trong 100g thịt củ ấu có 24g đường, 9mg canxi, 49mg phot pho, 0,7mg sắt, các vitamin A, B1, C, D và men có tác dụng hạn chế ung thư gan, ung thư dạ dày.