V-League là gì? Giải bóng đá V-League được hình thành như thế nào?

432

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về V-League là gì để trang bị kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về V League là gì được chia sẻ dưới đây nhé !

V-League là giải gì?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện do Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quản lý.

Giải đấu ra đời năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, đội vô địch đầu tiên của giải toàn quốc là đội Tổng cục Đường sắt.

Cho đến nay, giải đấu Vleague đã trải qua 37 mùa giải. Đội bóng Thể Công và Hà Nội FC là 2 đội giành được nhiều cúp vô địch nhất với 5 lần lên ngôi vô địch.

Hiện nay, V.League có 14 đội tham dự, đội thắng sẽ giành được suất tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện tại, đội thấp nhất sẽ xuống hạng ở giải VĐQG đầu tiên, còn đội áp chót sẽ đá trận play-off tranh suất cuối cùng tham dự V.League năm sau.

V-League là gì? Giải bóng đá V-League được hình thành như thế nào?

V-League được hình thành như thế nào?

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1980 với 17 đội chia làm 3 miền. Đội xuất sắc nhất mỗi khu vực sẽ lọt vào vòng chung kết để xác định nhà vô địch mùa giải. Tổng cục Đường sắt đã đánh bại công an và hải quan Hà Nội, giành chức vô địch quốc gia lần thứ nhất.

Thể thức chia khu vực kéo dài cho đến năm 1995 và được thay đổi thành vòng tròn tính điểm ngày nay chia thành 2 lượt đi và về. Đặc biệt ở mùa giải 1996, sau khi thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đứng đầu bảng sẽ đá vòng tròn tính điểm tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức giống nhau để chọn ra 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 đến nay sử dụng lối đá lượt đi và về. Tùy theo số lượng đội tham dự mà mỗi mùa sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra có thể có 2-3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Đến năm 2012, sau hàng loạt cáo buộc liên quan đến trọng tài, 6 đội bóng gồm Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa, Lam Sơn Thanh Hóa đã dọa từ chức và bỏ giải. một giải đấu mới. cho mùa giải 2012. Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc đó là ông Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp ngày 29/9/2011, đại diện VFF và các CLB V.Liga, hạng Nhất đã thống nhất việc xin cấp giấy phép hoạt động cho VPF. VFF sở hữu 36% cổ phần và tỷ lệ phần trăm còn lại được chia đều cho các CLB tham gia.

Năm 2012, với giải đấu do VPF chủ trì, V.League ban đầu được đổi tên thành Super League. Tuy nhiên, cái tên này không tồn tại được lâu trong bối cảnh VFF và Tổng cục TDTT phản đối gay gắt. Sau đó, giải đấu được đổi tên thành V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên thành V.League 2.

Thể thức thi đấu V-league

Cùng với việc liên tục đổi tên, thể thức thi đấu của V-League đã có 3 thay đổi. Đầu những năm 1980, kéo dài đến 95 năm, các giải đấu được chia thành 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Mỗi bảng thi đấu 2 lượt, 2 đội xuất sắc nhất sẽ vào vòng chung kết. Các đội xếp cuối bảng sẽ được vào chơi vòng loại trực tiếp để không bị rớt hạng.

Năm 1996 có 12 đội tham dự giải cũng được chia làm 2 vòng. 6 đội đứng đầu sẽ thi đấu với nhau để chọn ra nhà vô địch trong khi 6 đội yếu nhất sẽ thi đấu để chọn ra 2 đội để thua cả về chuyên môn và tỷ lệ bóng đá nhiều nhất rồi loại.

Nhưng từ 1997 đến 2003, không chia bảng để thi đấu nữa mà thi đấu xoay 2 vòng để tính điểm. Đội nhiều điểm nhất sẽ giành chức vô địch. 1-2 đội cuối bảng vẫn sẽ tiếp tục tham gia ở mùa giải năm sau.

Số đội tham dự V-league từ 84 đến 2013 liên tục thay đổi. Đến năm 2014 thì đã trở lại ổn định hơn, đến nay đã có 14 đội.

Sau khi tranh tài với nhau qua 23 vòng đấu, đội nào nhiều điểm nhất sẽ được giành chức vô địch.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về V-League là gì. Hi vọng những thông tin bóng đá Việt Nam về V League là gì này sẽ hữu ích với các bạn. 

"Lưu ý: Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ đúc kết cho mình được những thông tin bổ ích, phù hợp với sở thích, đam mê của bản thân."