Giá thịt lợn sạch ở siêu thị vẫn tăng cao khi dịch tả lợn Châu Phi bùng nổ

871

Tính đến thời điểm hiện nay thì nguồn thịt lợn cung cấp trong nước vẫn được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên giá thịt lợn sạch vẫn tăng rất cao ở siêu thị.

Từ khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại miền Bắc, đời sống của người chăn nuôi càng thêm bấp bênh hơn, theo đó người tiêu dùng có tâm lý lo lắng khi chọn mua thịt lợn làm thực phẩm cho gia đình, nhất là khi mua thịt tại các chợ cóc, chợ tạm, chợ dân sinh. Do đó, nhiều bà nội trợ tìm tới các siêu thị, cửa hàng uy tín với hy vọng được bảo đảm hơn về nguồn gốc và chất lượng thịt.

Giá các mặt hàng thịt lợn tại một số siêu thị không biến động so với hồi đầu tháng 3. Ví dụ, so với giá ở các chợ dân sinh, giá sườn lợn tại siêu thị cao hơn khoảng 30.000 đồng/kg (tương đương 25%).

Giá thịt lợn sạch
Giá thịt lợn sạch ở siêu thị vẫn tăng

Vào thời điểm hiện tại trong các chợ dân sinh giá thịt lợn đã giảm nhẹ nhưng ở trong các siêu thị lớn nhỏ giá thịt lợn vẫn tăng rất cao.

Giá thịt lợn tại siêu thị không biến động nhiều từ sau Tết tới nay. So với ngoài chợ, giá có cao hơn một chút, tuy nhiên tùy loại. Có loại giá chỉ tương đương giá chợ.

Cụ thể, nạc vai 130.000 đồng/kg, nạc thăn 119.000 đồng/kg, cao hơn giá tại các chợ dân sinh khoảng 10.000 – 20.000 đồng (khoảng 10 – 20%). Thịt đùi lợn 102.900 đồng/kg, tương đương với giá tại các chợ.

Còn tại cửa hàng thực phẩm sạch “Bác Tôm” trên phố Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng), giá các loại thịt lợn vẫn ổn định như bình thường, không có chuyện mất giá như tại một số chợ.

“Bác Tôm” có trang trại nuôi lợn riêng tại Sóc Sơn. Từ khi có dịch bệnh, các kĩ sư nông nghiệp đã xuống tận nơi để kiểm tra, đảm bảo các con lợn đều không nhiễm dịch bệnh mới phân phối về Hà Nội.

Tại đây, lợn sạch được nuôi theo mô hình khép kín “từ trang trại đến bàn ăn”, được ăn giun quế giúp thịt thơm ngon hơn nuôi theo phương pháp thông thường. Do đó, giá thịt tại đây cao hơn 30 – 50% so với thịt lợn các nơi khác. Giá trung bình 150.000 đồng/kg. Cửa hàng còn bán theo suất, gồm: Thịt nạc vai, thịt thăn, ba chỉ, sấn vai, chân giò, móng, xương… trọng lượng khoảng 3,5 kg.

Theo đó,  do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh, người tiêu dùng đã giảm nhu cầu tiêu dùng thịt lợn và chuyển sang những sản phẩm thay thế khác như thủy sản, thịt bò, thịt gà hoặc tiêu dùng những sản phẩm thịt lợn bán tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín, truy xuất nguồn gốc.

Theo tin thời sự, trong tuần giá thịt lợn tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ trên cả nước do ảnh hưởng của dịch bệnh có chiều hướng gia tăng. Hiện giá lợn hơi tại miền Bắc phổ biến ở mức 38.000 – 42.000 đồng/kg, miền Nam ở mức 46.000 – 49.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm phổ biến 80.000 – 100.000 đồng/kg (tùy chủng loại).

 

 

 

 

 

 

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"