Doanh số iPhone kém, Apple giảm đơn hàng iPhone mới

887

Sau thời kỳ Apple tung ra mẫu iPhone mới nhưng hình như người sử dụng chúng lại không mặn mà cho lắm nên doanh số bán iPhone đợt này kém hơn rất nhiều.

Theo tin công nghệ, các nhà cung cấp của Apple đang chuyển hướng sản xuất từ các model iPhone mới sang các model iPhone đời cũ. Mẫu iPhone Xr giá 749 USD (tại Mỹ) được bán ra thị trường hôm 26/10 vừa qua nhưng không nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ iFan. Trước đó, chiếc iPhone XS giá 999 USD và iPhone XS Max giá 1.099 USD bán ra hồi tháng Chín. Hai mẫu này thời gian đầu được người tiêu dùng chờ đón để mua, nhưng quãng thời gian này xem ra kéo dài không được bao lâu.

Doanh số iPhone

Nhà phân tích Shawn Harrison của Longbow Research cho rằng câu chuyện của iPhone đang cho thấy đơn hàng iPhone ngày càng yếu đi qua từng năm. Ông nói hồi tuần trước kiểm chứng của ông qua các nhà cung ứng của Apple đã tiết lộ Apple cắt giảm đơn hành 20% và 30% với các mẫu iPhone Xr và iPhone XS Max tương ứng, trong khi các mẫu iPhone đời cũ hơn như iPhone 8 và iPhone 8 Plus lại tăng 20-25%.

Với tỷ lệ như vậy, nhà phân tích này dự đoán cắt giảm đơn hàng iPhone Xr và XS Max có thể lên đến 12 triệu chiếc, trong khi sản lượng các model cũ hơn lên đến hơn 3 triệu chiếc. Không có thay đổi nào về kế hoạch của iPhone XS.

Trong kinh doanh, việc cân đối, điều chuyển đơn hàng sản xuất theo nhu cầu thị trường là bình thường. Tuy nhiên, với việc mỗi năm các nhà sản xuất smartphone, đặc biệt là các hãng lớn như Apple, phải lao tâm khổ tứ tìm ra công nghệ mới đưa vào model điện thoại mới nhất để thu hút khách hàng, nhưng khách hàng lại muốn mua các model đời cũ hơn thì kể đó cũng là một vấn đề không nhỏ.

Sáng thứ Hai, cổ phiếu Apple đã giảm 3.7% xuống còn 196,92 USD.

Cũng theo doisongxahoi, nhà máy A3 chuyên sản xuất màn hình OLED cho Apple của Samsung hiện đang giảm năng suất hoạt động do hàng tồn kho còn lại của iPhone X.
Điều này khiến giới công nghệ quan tâm rằng liệu Samsung có tiếp tục những nỗ lực đầu tư vào một nhà máy OLED mới tại Việt Nam hay không vì chưa rõ chiến lược của Apple dành cho iPhone OLED ra sao. Sự sụt giảm đơn đặt hàng của Apple cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Samsung, đó là lý do vì sao lợi nhuận của công ty dự báo giảm 14 tỉ USD.

Trong khi đó, Apple được cho là đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung tấm nền OLED khỏi Samsung. Có nhiều thông tin cho biết Apple có thể chuyển sang Japan Display để cung cấp màn hình OLED 6,1 inch linh hoạt trên phiên bản iPhone X giá phải chăng trong tháng 9.

Công nghệ màn hình này cho phép công ty có thể tiết kiệm chi phí cho màn hình OLED và một bộ dụng cụ TrueDepth Camera cũng có giá thấp hơn nhiều so với sử dụng tấm nền OLED của Samsung.

Hơn thế nữa, các nguồn tin khác cho rằng Apple đã chọn LG Display để cung cấp màn hình OLED lớn hơn cho phiên bản iPhone 6,46 inch (mang tên Xs Plus hoặc XI Plus). Do đó Samsung hoàn toàn có thể bị loại bỏ khỏi đơn hàng sản xuất OLED cho iPhone X tiếp theo, dẫn đến nguồn vốn dành cho công ty tạm ngừng.

Xem thêm: Top 7 phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại