Giá mít Thái tăng cao, nông dân thu lãi lên đến tiền triệu

1006

Giá mít Thái được trồng tại miền Tây đang tăng cao nhất từ trước đến nay, 70.000 đồng mỗi kg, thương lái vào tận nhà vườn săn lùng.

Giá mít Thái ở miền Nam đang lên đồng, bà con nông dân miền Bắc cũng đổ xô vào trồng mít. Các đầu mối bán giống được phen kiếm bộn tiền vì giá cây giống mít Thái lên cao, từ 15.000 đồng/cây, nay đã lên tới 40.000 đồng/cây. Kinh doanh giống mít Thái này có thể kiếm tiền triệu mỗi tháng khiến bà con nông dân vô cùng vui mừng.

Giá mít Thái
Giá mít Thái

Gần hai tuần qua, giá mít Thái trồng tại các nhà vườn ở Hậu Giang tăng rất nhanh; loại 1 dùng để xuất khẩu sang Trung Quốc giá từ 50.000 đồng lên 70.000 đồng mỗi kg, cao gấp đôi so với 2 tháng trước.

Một gia đình trồng 5 công mít Thái, đang cho thu hoạch cho biết. Cứ 10 ngày hái một đợt, khoảng 500 – 600 kg, trung bình mỗi trái 12 – 18 kg. “Với giá bán này, mỗi trái mít to, nhà vườn cầm chắc một triệu đồng.

Qua thương lái cho biết, họ mua khoảng ba tấn mít loại 1 giá 70.000 đồng mỗi kg nhưng cung không đủ cầu nên nhiều khả năng giá sẽ còn nhích lên, mít loại 2, 3 có giá 30.000 – 40.000 đồng mỗi kg bán cho thị trường nội địa.

Giống mít này có khả năng bảo quản tốt. Từ khi hái đến lúc trái chín kéo dài từ 10 đến 15 ngày nên rất thuận tiện trong việc đóng gói, vận chuyển đi xa, kể cả xuất khẩu sang nước ngoài. Mít ruột đỏ là cây luôn cho trái quanh năm với sản lượng năng khá cao.

Cũng theo đó, hạt giống mít hiện đang dao động từ 40.000 đồng cho đến vài trăm nghìn đồng 1 cây, tùy theo loại to nhỏ. Cuối năm ngoái, giá mít ở miền Nam hạ, giống mít Thái tụt xuống chỉ còn 15.000 đồng/1 cây, nay giá mít trái tăng lên, giá giống cũng lên đồng theo.

Điều dễ nhận thấy là bà con nông dân hay chạy theo phong trào, thấy thứ cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao là lại ồ ạt trồng. Cách đây 3-4 năm, giống bưởi đỏ cũng lên cơn sốt. Nhiều bà con đã đua nhau trồng bưởi, trồng cam. Sau 4-5 năm, khi diện tích tăng quá cao, sản lượng trái tăng cao khiến giá cam, bưởi xuống thấp, bà con ai cũng thất vọng, hoang mang.

Nay giá mít Thái đang “lên đồng”, đặc biệt là ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, người nông dân bán 1 quả mít, thu tiền triệu khiến ai cũng mong muốn trồng mít Thái. Cây mít Thái trồng ở miền Bắc cũng cho ra quả, nhưng năng suất và mẫu mã không đẹp bằng miền Nam. Tuy nhiên, so với những cây trồng khác, cây mít dễ trồng và dễ chăm sóc, không kén đất, nên nhiều gia đình vẫn lựa chọn.

Tuy nhiên, tránh tình trạng như vụ trước, doisongxahoi khuyên bà con nông dân không nên trồng mít quá nhiều để tránh mít rớt giá.