Hỏa tốc chặn tôm càng đỏ Trung Quốc bơi vào Việt Nam

1939

Tôm càng đỏ là một sinh vật lạ ngoại lai, là một loài tôm chui dưới đất từ Trung Quốc nhập khẩu vào gây hại cho mùa màng.

Đây là một loại tôm không được kinh doanh ở Việt Nam. Tôm càng đỏ mười chân là một loại thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.  Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Vì vậy chúng không có tên trong danh mục các loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam.

tôm càng đỏ
tôm càng đỏ

Thời gian gần đây, loài tôm càng đỏ này được đưa vào Việt Nam khá nhiều, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm ở nhiều địa phương. Tôm hùm đất hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội với giá từ 220.000 – 350.000 đồng/kg. Loại tôm này có hai càng màu đỏ, thân màu đất, thịt có vị ngọt và dai giống tôm sú nên có thể nấu được rất nhiều món khác nhau, được rất nhiều người yêu thích món ăn này.

Một nhà hàng ở Hà Nội đã lên hẳn một menu riêng về tôm hùm với giá từ 280 ngàn đến 600 ngàn đồng một đĩa. Phần lớn tôm hùm đất tiêu thụ trên thị trường theo các tiểu thương là được nhập từ thị trường Trung Quốc. Theo các chuyên gia nông nghiệp, đây là sinh vật ngoại lai, có khả năng gây hại mùa màng. Do đó, hiện giống tôm hùm đất chưa được đưa vào danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Trước tình hình mua bán tôm rầm rộ này thì Bộ đã ký hợp đồng về việc kiểm soát tôm đỏ ở Việt Nam, ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm ngặt theo quy định. Tôm càng đỏ đã gây ra những thiệt hại về mùa màng, hoa màu tại Đồng Tháp. Phải mất hàng tháng trời, bà con nông dân ở đây mới loại bỏ được loài sinh vật gây hại này. Bởi vậy, trước tình trạng loài tôm càng đỏ có nguy cơ xâm nhập trở lại nước ta, bộ đã có quy định kiểm tra chặt chẽ những loại tôm này về Việt Nam.

Tôm càng đỏ có thể đào hang sâu đến 2m, đe dọa các công trình thủy lợi, thủy sản, nông nghiệp. Vì vậy loài tôm này luôn được người khác kinh sợ, chúng không những gây hại cho mùa màng còn gây hại cho đời sống xã hội.

Vậy nên theo doisongxahoi, cần ngăn chặn việc nuôi tôm càng đỏ để tránh những tai họa không đáng có xảy đến.