Tại Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại tình dụ.c

783

Theo như những gì trên bản tin thời sự đã đưa tin thì mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện.

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia đầu tiên ở Châu Á và là người thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp quốc về Quyền Trẻ em năm 1990. Bên cạnh đó, Hệ thống pháp luật và chính sách phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ở nước ta đã được ban hành khá đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của xã hội. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Trẻ em bị xâm hại
Trẻ em bị xâm hại

Dù đã hướng dẫn đến các bậc phụ huynh biết cách xử lý khi trẻ nhỏ bị xâm hại. Tuy nhiên nhiều ông bố, bà mẹ vẫn lúng túng không biết phải làm sao khi con mình rơi vào tình trạng này. Vậy nên việc này sẽ chậm trễ trong xử lý không những gây ảnh hưởng đến con trẻ còn gây ảnh hưởng đến cơ quan chức năng thu thập bằng chứng đối tượng gây hại.

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra trong gia đình và trong trường học đã được phát hiện. Vụ việc này khiến dư luận xã hội bất bình và vô cùng lo ngại. Hậu quả của việc này không ngừng ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Vì vậy nên vấn đề này cần được khắc phục rõ rệt nhưng không có ai là có khả năng khắc phục được chúng. Những đối tượng nguy hiểm ngày càng nhiều và tính mạng của con trẻ thì ngày càng bị đe dọa.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình, nhà trường. Trong đó nguyên nhân chủ yếu vẫn là do gia đình còn nhà trường vẫn chưa thể nhận thức đầy đủ đối với sự nhận thức cũng như tâm sinh lý của các em đối với vấn đề này. Vì vậy nên nhiều bậc cha mẹ phải có kiến thức về vấn đề này mới có thể bảo vệ được con em mình.

Tuy nhiên trong các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bố mẹ ly hôn, vi phạm pháp luật đang là nguyên nhân nảy sinh các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Nhận thức, hiểu biết của các em còn chưa đầy đủ, vẫn luôn “phụ thuộc” vào người lớn khiến cho trẻ em khó tự bảo vệ mình, dễ bị bạo lực, xâm hại hơn các đối tượng khác. Vì vậy nên trẻ em là người cần được bảo vệ hiện nay.

Theo doisongxahoi, các cơ quan chức năng khuyến cáo rằng nếu như phát hiện trẻ xâm hại thì việc đầu tiên cần làm là trấn an tinh thần cho con trẻ, phụ huynh không nên la mắng con.