25 người chết, mất tích do lũ ở vùng núi phía Bắc

913

Do lũ lụt có đến 25 người chết và mất tích, qua đó thiệt hại về tài sản cũng khá là nhiều. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 110 tỉ đồng.

Bản tin thời sự ngày 26/6: Đến chiều tối 25-6, báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng , chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Lào Cai cho thấy có 14 người chết vì mưa lũ (trong đó có ba người ở Hà Giang và 11 người ở Lai Châu), 11 người mất tích (đều ở Lai Châu) và bảy người bị thương.

lũ quét, sạt lở ở Lai Châu
Lũ quét, sạt lở đất đá gây thiệt hại nặng tại Lai Châu

Mưa lũ cuốn trôi 67 căn nhà, nhiều đoạn trên các tuyến quốc lộ (QL) 4D, QL32, QL4H, QL4C bị sạt lở nặng nề gây ách tắc giao thông. Ngoài ra có sáu cây cầu của tỉnh Lai Châu cũng bị lũ cuốn…

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 110 tỉ đồng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu (đơn vị có thiệt hại nặng nề nhất), cho biết tính đến 16 giờ cùng ngày, trên địa bàn tỉnh đã có 11 người chết, 11 người mất tích và bảy người bị thương. Hàng chục căn nhà bị cuốn trôi…

Thiệt hại về tài sản khoảng 95 tỉ đồng. Hiện một số xã bị chia cắt, vùi lấp khiến đội cứu hộ không thể vào được. Cũng do nguyên nhân này, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các huyện, ban ngành khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Qua đó, tỉnh cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, bị thương và mất tích. Tỉnh đang huy động mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích. Kiểm tra, rà soát, thực hiện di dời khẩn cấp đối với các hộ có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn.

Đặc biệt, tỉnh đang theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi xảy ra thiên tai. Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu cũng huy động lực lượng khắc phục các tuyến giao thông nhằm giúp người dân đi lại…

Tương tự, tại Hà Giang và các địa phương bị ảnh hưởng khác cũng đang khắc phục hậu quả, di chuyển người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo như tìm hiểu, đa số những người thiệt mạng là đi làm lương rẫy. Cũng vào ngày 22/6 Trung tâm đài khí tượng thủy văn trung ương cũng đã cảnh báo có mưa lũ và cũng đã chuyển thông tin này đến ban chỉ đạo để thông báo cho người dân. Do không biết lượng mưa khá lớn nên việc khắc phục chưa được nhanh chóng.