Bitcoin chọc thủng đáy 6.000 USD, nhấn chìm mọi đồng tiền số khác

867

Bitcoin chọc thủng đáy lại vừa giảm xuống 6.000 USD kéo theo hàng chục đồng tiền lớn nhỏ giảm mạnh khiến những người chơi tiền ảo có chút lao đao.

Theo thị trường kinh doanh tiền ảo, Bitcoin được giao dịch ở mức 5.887 USD/coin, giảm sâu tới 6,2% và chạm ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 6. Tổng giá trị vốn hóa của tiền số đã giảm xuống còn 190 tỷ USD. Lúc đỉnh điểm hồi tháng 1, thị trường này có giá 835 tỷ USD.

Đà giảm tệ hại đã đập tan mọi hy vọng được nhen nhóm hồi tháng 7, khi người ta kỳ vọng những dòng tiền mới đổ vào Bitcoin. Tuy nhiên, việc các cơ quan quản lý ở Mỹ chưa chấp nhận mở quỹ giao dịch dùng Bitcoin đã khiến mọi hy vọng tan biến.

Trong khi đó, sự sụt giảm này trùng hợp với mối lo ngại ngày càng tăng từ các nhà đầu tư về việc những công ty tạo ra tiền ảo đang muốn rút lui.

Bitcoin chọc thủng đáy 6.000 USD
Bitcoin chọc thủng đáy 6.000 USD

Đà sụt giảm của Bitcoin xảy ra cũng nhanh như cách đồng tiền số này đạt tới đỉnh cao nhất mọi thời đại. Vài tháng trước đó, Bitcoin tạo ra cơn sốt toàn cầu khi phá đỉnh 10.000 USD/coin và lên tới mức tiệm cận 20.000 USD dù đầu năm 2017, Bitcoin có giá 1.000 USD. Đồng tiền số này được các nhà đầu cơ coi là vàng kỹ thuật số.

Hồi trung tuần tháng 7, giá Bitcoin tăng vọt sau khi công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock tuyên bố nghiên cứu tiền mật mã và blockchain.

Dẫu vậy, giá bitcoin vẫn tăng tới 7.368 USD/coin, một con số khiến nhiều người kỳ vọng vào những ngày tháng huy hoàng. Thậm chí, cuối tháng, Bitcoin còn có lúc tăng tới hơn 8.400 USD. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đã tin tưởng quá mù quáng vào Bitcoin.

Điều đó có nghĩa là không có chút nào trong 6.300 tỷ USD tài sản mà BlackRock đang quản lý được đầu tư vào bitcoin hay bất kỳ đồng tiền số nào khác. Họ chỉ quan tâm tới tiền số như một lựa chọn để thay thế tiền mặt “một cách chính thống”.

Hiện tại, các đồng tiền số như Bitcoin hoàn toàn không có nhiều giá trị thanh toán. Người ta tỏ ra nghi ngờ tiền số do sự biến động quá mức trên thị trường dẫn đến biến động giá cả không theo quy luật.

Bitcoin đã tăng lên mức gần 20.000 USD vào cuối năm ngoái nhưng đã lao dốc không phanh kể từ đó, với khối lượng giao dịch giảm đáng kể. Riêng năm 2018, Bitcoin đã mất tới hơn 2/3 giá trị so với đỉnh.

Những cảnh báo về Bitcoin vẫn liên tục xuất hiện, ngay cả thời điểm nó phục hồi mạnh mẽ. Ở thời điểm hiện tại, tiền ảo sẽ không có ảnh hưởng gì đáng kể đến các tài sản khác.

Theo các nhà phân tích, Bitcoin và hàng loạt đồng tiền số mất giá bởi nhiều lý do, trong đó nổi bật nhất là nhiều quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, siết chặt việc quản lý tiền số nhằm ngăn chặn những giao dịch phi pháp. Nhiều tên tuổi lớn cũng quay lưng với tiền số và ICO, chẳng hạn như Facebook, khiến loại tiền này càng trở nên bất ổn hơn. Những vụ trộm cắp quy mô lớn càng bổ sung thêm cho sự bất ổn định đó.

Bên cạnh đó, Bitcoin và nhiều đồng tiền số đã trải qua thời kỳ dài tăng trưởng quá nóng, khiến không ít nhà đầu cơ có tâm lý chốt lời. Cùng với đó, niềm tin vào loại tài sản này đã không còn ổn định như trước.