Bộ GDĐT lưu ý 6 điểm mới về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thí sinh cần biết

884

Về cơ bản thì kỳ thi năm nay cũng giống như kỳ thi năm 2017 nhưng bên cạnh đó cũng có một số thay đổi mới về khâu đề thi.

Theo doisongxahoi, đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, giảm yếu tố học thuộc lòng.

Đề thi năm nay ra vào phần kiến thức nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó chủ yếu là lớp 12.

Bộ GDĐT lưu ý 6 điểm mới về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thí sinh cần biết
Đề thi năm nay sẽ ra vào lớp 11 và 12

Nhằm đảm bảo sự công bằng của kỳ thi THPT quốc gia , năm nay, Bộ GDĐT xây dựng quy luật phát đề cho thí sinh. Theo đó sẽ cho in sẵn sơ đồ, giám thị phải căn cứ vào đó để phát đề. Đây là một trong những điểm mới so với năm 2017.

Đại diện Bộ GDĐT lưu ý với gần 1 triệu thí sinh cả nước sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 , để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Thí sinh cũng có thể dự thi cả 5 bài thi, bao gồm hai bài tự chọn. Điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được máy tính tự động lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh nào đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp thì bắt buộc phải thi đầy đủ 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi năm nay, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được đóng vào các phong bì niêm phong trước khi mang đến phòng thi và đảm bảo mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thí sinh cần đặc biệt cẩn thận trong việc tô mã đề, mã dự thi để tránh những sai sót. Trong trường hợp phiếu trả lời bị rách thì phải báo cáo lên giám thị coi thi để có thể đổi phiếu dự phòng theo quy định, nhưng phải có biên bản trả lại phiếu cũ.

Năm nay, đối với bài thi của thí sinh cũng sẽ được niêm phong. Trên tem niêm phong phải có họ tên và chữ ký của phó trưởng điểm thi đến từ các trường đại học, 2 cán bộ coi thi và thư ký điểm thi.

Để ngăn chặn và đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra công bằng, nghiêm túc, năm nay Bộ GDĐT rút ngắn thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút).

Năm nay, giám thị được quán triệt tinh thần sẽ thu lại giấy nháp thi, đề thi, mọi vật dụng mà thí sinh có thể ghi chép liên quan đến đề thi của môn thi thành phần trước.

Chỉ đến môn cuối cùng các em mới được mang theo đề thi của môn đó ra ngoài khi kết thúc buổi thi.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các tin tức mới nhất"