Chứng khoán lao dốc cũng không khiến Trung Quốc nhượng bộ Mỹ

927

Chứng khoán của Trung Quốc đang lao dốc nhưng cuộc chiến thương mại với Mỹ cũng không đáng để nhượng bộ.

Dù phải bảo vệ quyền phát triển kinh tế của mình, người dân Trung Quốc “thực sự muốn tránh chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, “xét đến những yêu cầu vô lý của Mỹ, chiến tranh thương mại là động thái đánh vào quyền tự chủ kinh tế của Trung Quốc, nhằm buộc Trung Quốc trở thành nước lệ thuộc về kinh tế vào Mỹ, cũng như khi Nhật chấp nhận Thỏa ước Plaza”.

Căng thẳng kinh doanh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. Hôm thứ Sáu, Trung Quốc thông báo có thể áp thêm thuế nhập khẩu lên 60 tỷ USD hàng Mỹ nhằm đáp trả động thái của nước này. Washington sau đó cũng cho biết sẽ không nhượng bộ.

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc nhưng vẫn không nhượng bộ Mỹ
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc nhưng vẫn không nhượng bộ Mỹ

Hôm qua, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đóng cửa giảm 1,3%. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp chỉ số này đi xuống. Từ đầu năm, nó đã mất 18%. Còn nếu so với đỉnh gần nhất hồi tháng 1, mức giảm là 25%. Ngược lại, ở Mỹ, S&P 500 đã tăng 6% từ đầu năm và đang có chuỗi tăng giá dài nhất lịch sử.

Việc này dường như đang giúp Tổng thống Mỹ – Donald Trump có lợi thế trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Vì nếu chứng khoán Mỹ giảm mạnh như với Trung Quốc, ông sẽ phải chịu sức ép lớn.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, giới phân tích đều cảnh báo khách hàng chuẩn bị cho một giai đoạn bất ổn dài, do xung đột thương mại gia tăng.

Giám đốc Đầu tư của Safanad – John Rutledge cho rằng Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình không chịu quá nhiều sức ép chính trị từ trong nước như ông Trump. Đầu năm nay, Quốc hội Trung Quốc còn bỏ phiếu thông qua gỡ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch. Vì thế, việc thị trường chứng khoán giảm mạnh cũng không khiến Trung Quốc muốn nhân nhượng.

Theo doisongxahoi, Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và nhận về đòn đáp trả quy mô tương tự. Tuần trước, ông Trump đề nghị Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế nhập khẩu đề xuất với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Đáp lại, Trung Quốc cũng tuyên bố chuẩn bị trả đũa với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Hôm nay, Shanghai Composite đã tăng trở lại, với 2,74%. Tuy nhiên, J.P. Morgan cho rằng chứng khoán Trung Quốc sẽ không hoàn toàn hồi phục cho đến khi chiến tranh thương mại được giải quyết. “Căng thẳng Mỹ – Trung vẫn là rủi ro lớn. Tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ vẫn thận trọng cho đến khi mọi việc rõ ràng”, Zhu cho biết. J.P. Morgan dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại, còn 6,3% nửa cuối năm 2018, thấp hơn so với 6,8% nửa đầu năm nay.

Chứng tỏ rằng nền kinh tế chứng khoán của Trung Quốc đang chậm lại nhưng vẫn không có ý làm hòa với Mỹ.