Bệnh sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

460

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Bài viết này doisongxahoi.net sẽ giải đáp các thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus sốt xuất huyết gây ra, thường được truyền qua con muỗi Aedes. Bệnh thường gặp ở những khu vực có khí hậu ấm áp, ẩm ướt như Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh. Bệnh sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng những người trẻ em và người già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

Như đã đề cập ở trên bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus sốt xuất huyết gây ra. Virus này thuộc họ Flavivirus và được truyền từ người sang người thông qua sự tiếp xúc với máu hoặc các chất cơ thể khác của người nhiễm bệnh.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus. Những con muỗi này sống trong môi trường ẩm ướt và có thể phát triển trong các vật nuôi hoặc nước ngưng, bể cá, chậu hoa và các vật dụng bị bỏ quên. Khi muỗi đốt vào một người nhiễm bệnh thì chúng sẽ lây truyền virus vào cơ thể người đó và khiến người đó mắc bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh
Bệnh sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết cũng từ môi trường sống, chế độ ăn uống và sức đề kháng của cơ thể. Những người sống trong môi trường thiếu vệ sinh, ăn uống không đủ dinh dưỡng hoặc bị suy giảm sức đề kháng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết là gì?

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện sau một thời gian từ 3 đến 7 ngày sau khi người bị nhiễm virus. Những triệu chứng đầu tiên thường rất giống với cảm cúm và sốt. Sau đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết:

Sốt: Sốt là một triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt xuất huyết. Sốt thường rất cao và dao động từ 38 đến 40 độ C, triệu chứng này sẽ kéo dài trong khoảng 5-7 ngày.

Đau đầu và đau cơ: Người bị bệnh thường cảm thấy mệt mỏi và có đau đầu và đau cơ. Những triệu chứng này thường kéo dài trong nhiều ngày.

Đau đốt sống và đau bụng: Cũng có một số người bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng đau đốt sống và đau bụng. Đau đốt sống thường xuất hiện ở vùng lưng và có thể lan đến cổ và cả chân.

Hạ huyết áp: Hạ huyết áp cũng là một triệu chứng nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến suy tim và thất bại đa cơ quan.

Chảy máu: Chảy máu là một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh sốt xuất huyết. Chảy máu có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, chảy máu đường tiêu hóa và chảy máu ngoài da.

Nôn và tiêu chảy: Một số bệnh nhân cũng có thể bị nôn và tiêu chảy. Những triệu chứng này thường xảy ra khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.

Bệnh sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết lây lan như thế nào?
Bệnh sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm và lan chủ yếu thông qua con muỗi Aedes. Muỗi này sống trong môi trường ẩm ướt như khu vực nông thôn và thành thị. Khi muỗi cắn vào một người mắc bệnh sốt xuất huyết, virus sẽ vào cơ thể của người đó và lây lan truyền nhiễm sang những người khác mà con muỗi này cắn vào.

Ngoài ra, bệnh sốt xuất huyết cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với máu bệnh nhân hoặc qua mối quan hệ tình dục. Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, lưỡi cạo, bàn chải đánh răng cũng có thể dẫn đến lây lan bệnh.

Nếu một người bị bệnh sốt xuất huyết và không được điều trị kịp thời, họ có thể trở thành nguồn lây lan bệnh cho những người khác thông qua tiếp xúc với máu hoặc các chất cơ thể khác của họ.

Để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, bạn nên tránh tiếp xúc với muỗi và đảm bảo vệ sinh cá nhân tốt. Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân và tăng cường vệ sinh môi trường sống. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, hãy đi khám và chữa trị kịp thời để tránh lây lan bệnh cho những người khác.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày là gì? Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Xem thêm: Bệnh đậu mùa là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Hy vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bệnh sốt xuất huyết là gì? và những thông tin cần biết về căn bệnh này.