Dùng cáp sạc iPhone giá rẻ, người dùng mang tính mạng ra đánh cược

1008

Hiện tại, trên thị trường công nghệ có vô số sạc điện thoại bán tràn lan, kèm theo đó là mức giá rẻ hấp dẫn nên thu hút được khách hàng.

Những vấn đề hỏng hóc iPhone có liên quan đến dây sạc là rất phổ biến. Một bài viết về chủ đề này xuất hiện trên chuyên trang iFixit Answers nhanh chóng đạt được hơn 45.000 lượt xem, và nó mới chỉ nói riêng về iPhone 5C.

sạc kém chất lượng
Cáp sạc kém chất lượng là kẻ thù đối với iPhone.

Tất nhiên cách để tránh những thiệt hại này là sử dụng một bộ sạc chính hãng chất lượng. Tuy nhiên nhiều người lại dửng dưng trong vấn đề dây sạc, không hay biết rằng đây chính là một trong những nguyên nhân giết chết iPhone, thậm chí đe dọa an toàn của người dùng.

Giả sử nếu bạn mất hoặc làm hư bộ sạc chính hãng Apple bán kèm theo máy và phải mua một bộ khác. Đối với người dùng bình thường mà nói, rất khó để nhận biết được đâu là bộ sạc chất lượng khi trên thị trường, thượng vàng hạ cám với đủ các loại dây sạc cho iPhone.

Cách đơn giản nhất chính là chọn những phụ kiện có chứng nhận MFI. MFI là tên viết tắt của “Made for iPad, iPod or iPhone” (người dùng có thể nhìn thấy dòng chữ này trên bao bì). Đây là một chứng chỉ được Apple cấp cho các nhà sản xuất bên thứ ba đủ tiêu chuẩn, có thông số phù hợp với thiết bị của Táo khuyết.

Chứng chỉ MFI ra đời từ năm 2005. Ở thời điểm đó, chứng nhận này bị cho là mánh lới của Apple buộc các công ty phải trả tiền để được làm phụ kiện cho hãng. Ngay lập tức Apple đáp trả rằng đây là chương trình nhằm tiêu chuẩn hóa các đơn vị sản xuất phụ kiện cho công ty, đồng thời bảo vệ người dùng trước thị trường đồng thau lẫn lộn. Thời gian trôi qua, Apple chứng minh họ đã đúng.

Cáp sạc iPhone giá rẻ giờ đây có mặt ở khắp nơi, hầu hết trong số chúng đều có hại cho iPhone. Nguyên nhân bởi các loại cáp này không tự điều chỉnh được cơ chế điện bên trong điện thoại, tạo ra nguồn điện áp quá mức. Điều này dẫn đến việc hỏng hóc các bộ phận bên trong, cụ thể là chip Tristar (hay còn gọi là U2).

sạc kém chất lượng
Các bộ sạc kém chất lượng không được hỗ trợ tương thích với iPhone

Trang Rice is for Dinner đã liệt kê một số triệu chứng của iPhone khi chip Tristar bị hỏng như:

– Không thể sạc được pin.

– Sạc giả, có hiển thị tia chớp đang sạc song phần trăm pin không tăng.

– Kết nối iTunes bị gián đoạn, chập chờn thậm chí không kết nối được.

– Chỉ sạc được dung lượng pin nhất định.

– Sụt pin bất ngờ.

– Sập nguồn điện thoại khi vẫn còn nhiều phần trăm pin.

Quan trọng hơn, việc hư hại xảy ra ở bo mạch chủ, nên việc thay pin và hoặc cáp sạc không giải quyết được vấn đề. Ngay cả các Genius (nhân viên của Apple Store) cũng không thể giúp bạn, hoặc ít nhất bạn cũng cho họ có lý do chính đáng để từ chối.