Hạt sầu riêng lên cơn sốt, giá bán đắt hơn quả

786

Hạt sầu riêng bỗng chốc lên cơn sốt, giá bán đắt hơn quả khiến người mua không khỏi giật mình. Liệu có phải chiêu trò của thương lái hay không?

Nếu mọi năm giá hạt sầu riêng chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg thì hiện nay con số này đã tăng gấp 4-5 lần, giá hạt sầu riêng dao động từ 60.000-90.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá bán hạt sầu riêng trên các trang mạng còn cao hơn nhiều, lên tới 150.000 đồng/kg.

Hiện nay giá bán sầu riêng kinh doanh khá cao 55 – 60.000 đồng/kg quả (giống Ri6, Monthong, Chín Hóa…), nên nông dân tập trung tăng diện tích trồng, thay thế một số diện tích cây trồng kém hiệu quả như điều, vườn tạp.

Giá bán hạt sầu riêng tăng
Giá bán hạt sầu riêng tăng

Tại các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng, Đam Rông và thành phố Bảo Lộc, cây sầu riêng và cây bơ được trồng xen trong nhiều vườn cà phê, chè. Do nhu cầu cây giống cao nên giá bán cây giống sầu riêng ghép tốt (2 năm) từ 140.000 đồng -150.000 đồng/cây, giá cây ghép 1 năm từ 55.000 – 60.000 đồng/cây.

Mặt khác, do biến đổi khí hậu, nước biển xâm nhập tại nhiều vùng sản xuất cây ăn trái tại Nam bộ nên nhiều nông dân đã di cư đến các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ (kể cả Lâm Đồng) để sinh sống và sản xuất cây ăn trái, hình thành một số vùng chuyên canh cây có múi (cam, bưởi da xanh,…) và cây sầu riêng.

Nguyên nhân chính là do các vùng trồng sầu riêng ở Nam bộ và Tây Nguyên đã chuyển đổi sang các giống hạt lép như Ri6, Chín Hóa, Monthong và Dona nên không có đủ hạt giống tốt làm gốc ghép từ các vùng đã chuyển đổi này.

Do giá thu mua sầu riêng giống cũ (trồng thực sinh) thương phẩm hiện chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg; giá bán 30.000-35.000 đồng/kg nên các điểm bán sầu riêng dọc quốc lộ 20 đã khuyến mãi ăn sầu riêng hạt tại chỗ và mua hạt sau khi ăn để thu gom hạt cung cấp cho vùng nhân giống sầu riêng tại Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long cũng như cung cấp hạt giống cho các vườn ươm tại Bảo Lộc, Bảo Lâm (số hạt trung bình/kg đạt từ 40 – 50 hạt, nếu hạt lớn chỉ 25-30 hạt/kg).

Về mặt kỹ thuật, việc thu mua lại hạt từ các quả sầu riêng thực sinh bán cho khách ăn cung cấp số lượng lớn hạt và hạt có chất lượng cho các vườn ươm để sản xuất cây gốc khỏe, hạn chế việc các vườn giống mua quả chín non, rụng non do gió để làm hạt giống.

Đây cũng là cảnh báo về sự thiếu hụt cây gốc ghép khi các vùng trồng cây sầu riêng giống ghép chưa chủ động xây dựng các vườn cây cung cấp hạt giống cho việc nhân giống sầu riêng.