Vì sao tăng trưởng của Thế giới di động lại chậm hơn Điện máy xanh?

894

Trong năm 2017, sự tăng trưởng của Thế giới di động chỉ có 2% nhưng sự tăng trưởng của Điện máy xanh lên đến tận 78%, cao hơn rất nhiều so với Thế giới di động.

Thế Giới Di Động hiện có khoảng 1.777 cửa hàng, hầu như đi đâu ở các thành phố lớn người ta cũng bắt gặp một cửa hàng của chuỗi này. Chuỗi Thế Giới Di Động đã từng và vẫn là bộ mặt hiện diện dễ thấy nhất của tập đoàn. Đây cũng là chuỗi khởi đầu cho những thành quả mà công ty này đạt được. Tuy nhiên, theo báo cáo kinh doanh trong đầu tháng 8, nguồn thu của Thế giới di động không tăng trưởng, còn thấp hơn so với các nơi khác.

Cụ thể, doanh thu 8 tháng đầu năm 2018 của chuỗi Thế Giới Di Động tăng trưởng chỉ 2% so với cùng kỳ. Các con số tương ứng của Điện máy Xanh và Bách hoá Xanh là 78% và 251%.

Song song đó, doanh thu Thế Giới Di Động trong 8 tháng đạt 23.828 tỷ đồng, thấp hơn so với Điện máy Xanh 32.425 tỷ đồng. Trong khi số siêu thị Điện máy Xanh là 731, Thế Giới Di Động 1.040.

Tăng trưởng của thế giới di động thấp hơn điện máy xanh
Tăng trưởng của thế giới di động thấp hơn điện máy xanh

Thực ra việc mở thêm Thế Giới Di Động vẫn diễn ra, khi hầu hết cửa hàng Điện máy Xanh lớn đều sẽ có một cửa hàng Thế Giới Di Động kế bên.

Tuy nhiên, các cửa hàng Thế Giới Di Động bên trong Điện máy Xanh sẽ được tính doanh thu cho Điện máy Xanh, do đó việc này càng làm cho doanh thu chuỗi điện máy tăng lên trong khi doanh thu chuỗi di động tăng chậm lại.

Chỉ những siêu thị đứng độc lập mới được tính doanh thu cho Thế Giới Di Động, nhưng số cửa hàng này không có kế hoạch mở thêm rầm rộ, dẫn đến doanh thu khó tăng nhiều so với cùng kỳ.

Mặc dù vậy, nếu nhìn vào kết quả tăng trưởng ngành hàng sẽ thấy MWG vẫn đang trên đà tăng trưởng rất tốt. Ngành điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay tăng 19% so với cùng kỳ.

Ngành điện tử, điện lạnh và điện gia dụng tăng tới 83%. Ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng tới 251% (chủ yếu do mở mới hàng loạt cửa hàng Bách hoá Xanh so với cùng kỳ).

Theo doisongxahoi, Điện máy Xanh như mô hình tổng hợp của MWG, khi bán tất cả ngành hàng vốn là thế mạnh của tập đoàn, gồm điện máy và cả điện thoại, tức bao gồm cả một Thế Giới Di Động bên trong Điện máy Xanh.

Cùng với việc mới đây bên trong Thế giới di động mở một siêu thị bách hóa xanh nên doanh thu tăng trưởng cũng có phần nhỉnh hơn so với những tháng trước. Hy vọng trong năm 2018 này nguồn doanh thu của Thế giới di động được tăng nhiều so với những năm khác.

Trong khi đó, Điện máy xanh vẫn luôn tăng cao do nguồn hàng nhỏ tốt, ngành hàng bao trùm là những mẫu mô hình mới nên khi Điện máy xanh sẽ rộng lớn hơn, nhiều ngành hàng hơn.