Lạm phát cả năm phụ thuộc “ẩn số” giá xăng dầu và giá thịt lợn

751

Bước sang năm 2018, giá lạm phát của xăng dầu và giá thịt lợn giảm. Thị trường kinh doanh có hao hụt về ngân sách.

Tại hội thảo diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2018 diễn ra sáng nay (3/7).

Chỉ số CPI từ tháng 1 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái có tốc độ tăng dần từ mức 2,65% lên mức 4,67% trong tháng 6, bình quân mỗi tháng tăng 0,37%, cao hơn rất nhiều con số 0,03% của 6 tháng đầu năm 2017.

Chỉ số giá tiêu dùng đã nhích lên đáng kể so với cùng kỳ năm trước
Chỉ số giá tiêu dùng đã nhích lên đáng kể so với cùng kỳ năm trước

Đánh giá về lạm phát trong những tháng đầu năm, TS Nguyễn Đức Độ – Viện Kinh tế Tài chính – cho rằng, xu hướng gia tăng lạm phát nửa đầu năm không phải là điều bất ngờ vì dự báo từ cuối năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm ngoái giá thịt lợn đã giảm tương đối mạnh và vì vậy lạm phát so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm sẽ có xu hướng gia tăng nếu giá thịt lợn không tiếp tục giảm mạnh.

Trên thực tế, giá thịt lợn đã tăng mạnh trong các tháng 5 và 6 của năm 2018, đồng thời khiến lạm phát so với cùng kỳ tăng cao hơn dự báo. Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng mạnh cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cũng là nguyên nhân khiến lạm phát tăng mạnh.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, lạm phát nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh trong tháng 7 và giảm xuống dưới mức 4% (thậm chí có thể là dưới 3%) trong những tháng cuối năm.

Nguyên nhân chính khiến lạm phát so với cùng kỳ giảm trong thời gian tới là do trong giai đoạn cuối năm 2017, Chính phủ đã điều chỉnh mạnh giá dịch vụ y tế và vì vậy chỉ số lạm phát sẽ giảm mạnh nếu giá dịch vụ y tế được giữ nguyên trong những tháng cuối năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn còn 2 ẩn số đối với lạm phát cần tính tới trong những tháng cuối năm 2018 là giá xăng dầu và giá thịt lợn.

Vị chuyên gia dẫn kịch bản thứ nhất cho biết, nhiều khả năng giá xăng dầu và giá thịt lợn không tiếp tục tăng mà chỉ neo ở mức cao như hiện nay và lạm phát tổng thể tăng trung bình 0,14%/tháng – tương đương mức tăng trung bình của lạm phát cơ bản trong 6 tháng qua – thì lạm phát so với cùng kỳ sẽ giảm xuống mức 3,1% vào cuối năm nay. Đồng thời, lạm phát trung bình của cả năm sẽ ở mức 3,4-3,5%.

Trong khi đó, kịch bản thứ hai được giả định giá xăng dầu và giá thịt lợn vẫn tiếp tục tăng mạnh và lạm phát tổng thể tăng trung bình 0,37%/tháng – tương đương với mức tăng trong 6 tháng đầu năm – thì lạm phát trung bình cả năm sẽ ở mức 3,8-3,9%.